Bản O Fortuna được nghe nhiều nhất tại Anh

Nốt nhạc
Image caption Danh sách top 10 dựa trên tiền bản quyền thu về từ các bản nhạc

Bản O Fortuna được Carl Orff soạn từ Oratorio Carmina Burana do chính ông sáng tác hồi năm 1937 đã trở thành tác phẩm nhạc cổ điển được nghe nhiều nhất tại Anh.

Bản nhạc này, vốn gần đây được dùng trong chương trình thi tài năng hát The X Factor của kênh truyền hình ITV của Anh, đã đứng đầu danh sách các bản nhạc cổ điển được chơi nhiều nhất trong 75 năm qua.

Đài BBC Radio 2 đã công bố danh sách 30 bản nhạc được chơi nhiều nhất hôm Thứ Hai.

Bản Fantasia On A Theme của Vaughan Williams đứng thứ hai.

Vị trí thứ ba thuộc về tác phẩm Scheherazade của Rimsky-Korsakov do London Symphony Orchestra thu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Sir Charles Mackerras.

Sir Mackerras nói ông rất "vui mừng" vì tác phẩm đã được ưa thích như thế.

Danh sách top 30 của BBC Radio 2 do công ty PPL thực hiện. PPL chuyên thu tiền bản quyền từ các bài hát và bản nhạc được phát trên TV, radio, trên internet và các nơi công cộng, chẳng hạn như tại các cửa hàng.

Bản nhạc ăn khách của nhạc sỹ người Đức Carl Orff có cảm hứng từ một bài thơ Latin thời trung cổ.

O Fortuna đã xuất hiện tại nhiều nơi, từ tour của Michael Jackson cho tới màn khởi động trước trận đấu của các đội bóng trong đó có Fulham và Doncaster Rovers.

Trong những năm gần đây nó được kênh truyền hình ITV dùng để giới thiệu giám khảo cho chương trình The X Factor.

Theo hãng PPL, bản thu của Munich Radio Orchestra hồi năm 1973 với Dàn đồng ca Radio Bavaria và Dàn đồng ca Nhi đồng Tolzer được chơi nhiều nhất.