Thủ tướng Anh cam kết ủng hộ bà Suu Kyi

Người ủng hộ bà Suu Kyi tại Seoul
Image caption Việc bà Suu Kyi bị quản chế có nghĩa là bà sẽ không tham dự được cuộc bầu cử năm tới

Thủ tướng Anh Gordon Brown đã viết một lá thư riêng tới lãnh đạo ủng hộ dân chủ đang bị quản chế tại Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi.

Trong thư này, ông Brown khen ngợi lòng dũng cảm và hi sinh của bà Suu Kyi, nói rằng chính phủ ông vẫn sát cánh “không suy chuyển” cùng bà và nhân dân Miến Điện.

Ông hối thúc giới lãnh đạo Miến Điện có cuộc bầu cử tự do với sự tham gia đầy đủ của các bên trong năm 2010, trong cái mà ông gọi là “một năm mang tính lịch sử”.

Thủ tướng Anh cảnh báo rằng nếu họ không làm được điều đó thì sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng bị cô lập về ngoại giao.

Ông Brown viết: “Nếu cuộc bầu cử theo dự kiến được tiến hành với một hiến pháp tạm bợ, loại trừ các lãnh đạo đối lập và không có sự quan sát của quốc tế thì giới cầm quyền quân nhân sẽ tiếp tục đưa Miến Điện có thêm nhiều năm bị cô lập về ngoại giao và trì trệ về kinh tế.”

Ông nói thêm rằng bà Aung San Suu Kyi, người đã bị quản chế tại gia 14 trong 20 năm qua, có thể trông cậy vào sự trợ giúp của Anh Quốc.

Thủ tướng Anh viết trong thư: “Tôi tiếp tục kêu gọi chính quyền tham gia cùng với bà và cho phép bà có thêm liên lạc với giới ngoại giao ở Rangoon, để bắt đầu một cuộc đối thoại thực sự nhằm mang lại tương lai và hi vọng cho nhân dân Miến Điện.”

Lá thư này được chuyển cả cho giới lãnh đạo Miến Điện thông qua đại sứ quán Anh tại Rangoon, là kênh chính thức để liên lạc với bà Suu Kyi, theo các quan chức.

Mặc dù bà Suu Kyi đã có một vài đơn kháng án trong mấy năm qua, khả năng bà được trả tự do trước cuộc bầu cử là rất hãn hữu.

Tin liên quan