Có lỗ hổng trong hệ thống tình báo Mỹ

Umar Farouk Abdulmutallab
Image caption Umar Farouk Abdulmutallab có tên trong danh sách theo dõi

Tổng thống Barack Obama nói "thất bại không thể chấp nhận" của hệ thống tình báo đã khiến kẻ cực đoan mang thuốc nổ lên được máy bay.

Ông Obama nói người Mỹ cần rút kinh nghiệm từ vụ này và hành động gấp để khắc phục các khuyết điểm trong hệ thống.

Umar Farouk Abdulmutallab, 23 tuổi, người Nigeria, đã tìm cách nổ bom khâu trong quần áo lót trên chuyến bay từ Amsterdam đi Detroit trước khi bị hành khách và phi hành đoàn khống chế.

Máy bay lúc đó đang chở gần 300 người.

Một tổ chức liên quan tới al-Qaeda đặt tại Yemen đã nhận đứng đằng sau vụ đánh bom bất thành, và quan chức Yemen nói nhóm này có thể đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công Hoa Kỳ.

Trong thông cáo lời lẽ thẳng thắn, ông Obama nói ông muốn trình bày với người dân Mỹ vì một số thông tin sơ bộ về vụ tấn công gây cho ông quan ngại lớn.

Ông viết: "Tin đưa rộng rãi rằng cha của nghi phạm đã cảnh báo các quan chức Hoa Kỳ ở châu Phi về quan điểm cực đoan của con trai mình".

"Nhiều tuần trước, thông tin đó đã được chuyển tới cho một bộ phận của giới an ninh tình báo, thế nhưng không được phổ biến một cách hiệu quả để đưa tên nghi phạm vào danh sách cấm bay."

"Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ việc này và hành đ̣̀ng nhanh chóng để khắc phục các nhược điểm của hệ thống."

Ông nói thêm: "Tôi cho rằng điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên ông tổng thống cũng ca ngợi nỗ lực của các cơ quan bảo vệ luật pháp và an ninh quốc nội.

Ông Obama nói ông đã yêu cầu chuyển các kết quả điều tra vụ việc cho ông vào thứ Năm tới và trong vài tuần nữa phải có báo cáo chi tiết hơn.

Hai cuộc điều tra đang được tiến hành: một về hệ thống theo dõi các nhân vật bị cho là nguy hiểm và một về quy trình kiểm soát ngoài sân bay.

Đây là phát biểu thứ hai của ông Obama về vụ âm mưu đánh bom máy bay.

Trước đó Ngoại trưởng Yemen Abu Bakr al-Qirbi nói với BBC rằng Yemen chưa nhận được đủ hỗ trợ của các nước phương Tây trong cuộc chiến với al-Qaeda.

Ông cho biết có khoảng 200-300 thành viên al-Qaeda đang hoạt động tại Yemen.

Tin liên quan