Mười năm chấp chính của Putin

Nhiều thay đổi đã diễn ra trong 10 năm kể từ khi ông Vladimir Putin lần đầu tiên trở thành tổng thống Nga. Hiện ông đang làm thủ tướng và vẫn có thể sẽ ra ứng cử tổng thống một lần nữa vào năm 2012. James Rodgers của BBC đánh giá bước tiến liên tục của điệp viên đã kiểm soát được điện Kremlin.

Image caption Khi Boris Yeltsin, nhà lãnh đạo Nga đầu tiên hậu Xô Viết, từ chức, ông Vladimir Putin thừa hưởng cuộc chiến ở Chechnya và một nền kinh tế ngập trong nợ nần.

Quý vị hãy nhớ lại ngày 31/12/1999. Tại Moscow, đó là ngày cuối cùng của thế kỷ mà trong đó chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ.

Tất cả mọi người ở thủ đô của Nga đang chờ đợi đảm bảo từ vùng viễn đông, nơi thiên niên kỷ mới đã bắt đầu, rằng các nhà máy điện hạt nhân của Nga vẫn an toàn sau khi các ngày trên máy tính đã đổi sang năm 2000.

Tin chính trong ngày đã đến một cách ngạc nhiên.

Tổng thống Boris Yeltsin, nhà lãnh đạo Nga đầu tiên hậu Xô Viết, tuyên bố từ chức.

Ông Vladimir Putin trở thành quyền tổng thống.

Cuộc chiến ở Chechnya đang diễn ra.

Nền kinh tế đang khốn đốn vì Nga đã tuyên bố vỡ nợ một năm trước đó.

Cứng rắn và thô bạo

Image caption Ông Kasyanov nói ông Putin vẫn có cái nhìn theo kiểu KGB, tức làm sao để kiểm soát xã hội

Ông Putin "đến với một nhà nước gần như tê liệt", Sergei Karaganov, cựu cố vấn của ông Yeltsin và bây giờ là hiệu trưởng Trường Cao học Kinh tế Moscow phát biểu.

Ông Karaganov đã quan sát cả ông Putin, và cả nước Nga, thay đổi ra sao.

"Ông ấy rất sáng láng, thậm chí là siêu, rất cứng, đôi khi thô bạo"

"Từ một đứa trẻ đường phố ông ấy đã trở thành một chính trị gia và nhà hoạt động nhiều mánh khóe."

Nhận xét này đã nói lên được sự đa năng tuyệt vời của ông Vladimir Putin với tư cách một chính trị gia: ông ấy hoàn toàn thoải mái cho dù là khi mặc complet đắt tiền và thảo luận các vấn đề kinh tế với các nhà lãnh đạo thế giới hay khi đùa cợt với những người lính và nói tiếng lóng của họ.

Ông đã khiến cho những người từng sống qua 10 năm cai trị của ông có những ý kiến rất khác nhau về ông.

Nhiều người Nga bình thường - và dĩ nhiên là những người siêu giàu mới ở Nga - cảm ơn ông vì họ có nhiều tiền hơn. Những người khác cho rằng sự giàu có này là quá đắt giá đối với tự do chính trị và tự do báo chí.

Yên ổn sau xáo trộn?

Một trong những động thái đầu tiên của ông Vladimir Putin là cử ông Mikhail Kasyanov làm thủ tướng.

Hôm nay ông Kasyanov là đối thủ không khoan nhượng của ông Putin.

"Ông ấy từng và hiện vẫn là quan chức KGB cũ, người lãnh đạo, hoặc đánh giá tất cả mọi sự kiện và tương lai từ góc nhìn ấy: làm sao để kiểm soát xã hội, làm sao để người dân không thể trực tiếp tham gia vì điều đó mang lại rủi ro," ông Kasyanov nói về sếp cũ của mình.

Image caption Ông Putin đã khiến người ta có những đánh giá trái ngược nhau về 10 năm cầm quyền của ông

Trong khi đó ông Konstantin Kosachev, chủ tịch ủy ban ngoại giao của quốc hội Nga không đồng ý.

Ông nói thành công chính trị của ông Putin là do cử tri đã chán ngấy với những xáo trộn đi kèm với nền dân chủ Nga ngay sau khi Xô Viết sụp đổ.

"Họ tin rằng...cần phải có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Và khi đó ông Putin xuất hiện, và ông được ủng hộ bởi rất nhiều người Nga, những người vẫn mong đợi có cuộc sống tốt hơn."

"Đây là vì sao ông Putin ngay từ những ngày đầu tiên của thời kỳ lãnh đạo đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ xã hội, từ các công dân Nga."

Có những lúc, ông Putin cần sự ủng hộ này - đó là khi giải quyết các sự cố tàu ngầm hạt nhân Kursk hồi năm 2000, vụ bắt cóc con tin ở nhà hát tại Moscow hai năm sau đó, vụ giết hại học sinh phổ thông ở Beslan năm 2004.

Vụ bắt và tống giam ông Mikhail Khodorkovsky, một thời là người giàu nhất nước Nga, là một trong những vụ gây tranh cãi nhất của thời kỳ Putin. he Putin era.

Quan hệ căng thẳng

Trong năm 2006, Nga giữ chức chủ tịch G8. Ông Vladimir Putin chào đón các nhà lãnh đạo thế giới tới quê hương ông, St Petersburg.

Nước Nga cảm thấy họ đã lấy lại được vai trò siêu cường họ đánh mất cùng với sự sụp đổ của Liên Xô. Tuy vậy, dưới thời ông Putin, quan hệ của Nga với phương Tây có những lúc căng thẳng. Việc mở rộng NATO sang phía đông đã là Moscow giận dữ.

Trong cuộc chiến của Nga với Gruzia, Hoa Kỳ và nhiều chính trị gia Châu Âu đã ủng hộ Gruzia.

"Nga đã trở nên rất xa lạ đối với phương Tây và Moscow không phải là một đối tác, họ là sự đe dọa và mối quan hệ rất mơ hồ," bà Oksana Antonenko, một chuyên gia Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London nói.

Image caption Ảnh ông Putin bơi bướm ở Siberia mùa hè năm nay được tung ra để củng cố hình ảnh cứng rắn của ông

Tuy nhiên, bà tin rằng ông Putin đã có những việc làm đủ để có di sản của ông.

"Putin chắc chắn là đã đảm bảo cho ông ấy một chỗ đứng rất thuận lợi trong lịch sử Nga," bà nói.

"50, 100, 200 năm nữa ông sẽ đi vào lịch sử Nga như người đã cứu nước Nga khỏi bờ vực sự sụp đổ."

Trong khi đó ông Sergei Karaganov thấy một bức tranh phức tạp hơn.

"Cái giá của sự tiến bộ đã ngày càng cao thêm: sự tham nhũng trắng trợn, tập trung hóa quá mức, và những khuyến khích để kinh tế tăng trưởng đã giảm," ông nói.

"Nếu điều này được đảo ngược lại trong vài năm tới, ông ấy sẽ được xem là chính trị gia gây tranh cãi nhưng vĩ đại."

"Nếu không, chúng ta sẽ đối mặt với sự thụt lùi, và ông ấy sẽ được xem là người khá thành công nhưng sau đó thất bại."

Tin liên quan