Obama ca ngợi CIA sau vụ đánh bom

Image caption Tổng thống Obama ca ngợi các điệp viên CIA là đã đảm nhận những nhiệm vụ thầm lặng, nguy hiểm để bảo vệ nhân dân và tổ quốc.

Barack Obama đã gửi thư động viên tới cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA sau khi bảy nhân viên của tổ chức này bị giết chết bởi một kẻ đánh bom Afghanistan, một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của CIA.

Thông điệp chia buồn của tổng thống Mỹ cũng ca ngợi những đóng góp của những người thiệt mạng.

Hãng tin Associated Press (AP) đưa tin trong số những người bị chết có người đứng đầu căn cứ của CIA tại tỉnh Khost giáp biên với Pakistan.

Taleban nói một trong các thành viên của họ đã mặc áo cài chất nổ và trang phục quân đội đã tiến hành vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhắm vào các viên chức tình báo Hoa Kỳ kể từ khi tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Beirut bị đánh bom hồi năm 1983.

Theo tờ Washington Post, có tổng số 90 nhân viên CIA đã được vinh danh vì hy sinh trong khi làm nhiệm vụ kể từ khi cơ quan này đi vào hoạt động hồi năm 1947.

Hang ổ Taleban

Các phân tích gia nói vụ đánh bom làm dấy lên những câu hỏi về khả năng của liên quân trong việc ngăn chặn những kẻ xâm nhập.

AP trích lời các cựu quan chức CIA nói người đứng đầu căn cứ bị đánh bom, một phụ nữ có ba con, lẽ ra sẽ dẫn đầu các chiến dịch thu thập tin tức tình báo tại Khost, nơi tập trung nhiều hoạt động của Taleban do nằm sát với vùng gồm các bộ tộc vô luật lệ của Pakistan sinh sống.

Một quan chức giấu tên nói thêm rằng kẻ đánh bom đã được dụ làm chỉ điểm và đã không bị kiểm tra rà soát vũ khí khi hắn vào căn cứ Forward Operating Base Chapman.

Ngỏ lời tưởng nhớ tới những người thiệt mạng, ông Obama nói họ là "một phần trong danh sách dài các nhà ái quốc, những người đã có những hy sinh to lớn cho quốc dân và cho đường đời của chúng ta."

Ông nói với các nhân viên CIA rằng họ đã "đảm nhận những hiểm nguy to lớn để bảo vệ đất nước" và sự hy sinh của họ "có những lúc không được nhân dân, bạn bè và thậm chí cả chính gia đình biết đến."

Giám đốc CIA Leon Panetta nói sáu điệp viên khác đã bị thương trong vụ tấn công hôm thứ Tư.

Phát ngôn viên của Taleban Zabiullan Mujahid nói với BBC rằng kẻ đánh bom ở Khost đã mặc quân phục Afghanistan khi qua vòng kiểm tra an ninh và kích hoạt thắt lưng chứa chất nổ ở phòng tập thể dục thể hình.

Các cuộc tấn công đều đặn

Image caption Forward Operating Base Chapman từng là căn cứ quân sự cũ của Liên Xô

Cả danh tính lẫn các chi tiết về nhiệm vụ của các nhân viên CIA thiệt mạng đều không được công bố vì tính nhạy cảm, CIA nói.

Cờ treo tại tổng hành dinh của CIA ở Langley, Virginia, Hoa Kỳ, được kéo lên nửa chừng để tưởng nhớ những người tử trận.

Forward Operating Base Chapman, nơi từng là căn cứ quân sự của Liên Xô, không chỉ được CIA mà còn các các nhóm tái thiết khác của tỉnh sử dụng, gồm cả binh lính và các nhân viên dân sự.

Được biết, bãi đáp phi cơ là nơi Hoa Kỳ dùng để tiến hành các vụ tấn công đều đặn nhắm vào các tay súng ở quốc gia láng giềng Pakistan.

Các quan chức an ninh Pakistan nói trong cuộc tấn công mới nhất thì phía Mỹ đã nã đạn xuống một chiếc xe hơi đang chạy ở vùng các bộ tộc Bắc Waziristan của Pakistan, giết chết ít nhất ba người. Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi một cuộc tấn công tương tự đã được thực hiện ở cùng khu vực, giết chết ba đối tượng được cho là các tay súng.

Tin liên quan