TT Anh yêu cầu rà soát an ninh sân bay

Thủ tướng Gordon Brown đã đăng bài về nguy cơ khủng bố trên trang mạng của chính phủ.
Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Gordon Brown đã đăng bài về nguy cơ khủng bố trên trang mạng của chính phủ.

Anh quốc sẽ "nhanh chóng tiến hành" việc tăng cường an ninh sân bay sau "hồi chuông cảnh báo" vụ đánh bom máy bay Detroit bất thành, Thủ Tướng Gordon Brown nói.

Ông Brown nói ông đã ra lệnh rà soát lại các biện pháp an ninh hiện thời và các cố vấn sẽ có tường trình trong vài ngày tới.

Ông nói kỹ thuật chụp scan cả người có thể sẽ là một trong các công nghệ mới được cân nhắc áp dụng.

Ông cũng nói kẻ định đánh bom máy bay, Umar Farouk Abdulmutallab, từng học tại London, là người có liên hệ với al-Qaeda tại Yemen sau khi rời Anh.

Một nguồn tin thân cận với ông Abdulmutallab cũng nói với BBC rằng ông ta tin tay này trở nên cực đoan sau khi rời Anh năm 2008.

Qasim Rafiq quen biết với nghi phạm trong ba năm tại trường đại học University College London và thay thế y trong chức chủ tịch hiệp hội Hồi giáo Islamic Society của trường.

Ông ta nói Abdulmutallab không hề tỏ dấu hiệu theo chủ nghĩa cực đoan bạo lực khi rời khỏi Anh.

"Công nghệ mới"

Abdulmutallab, sinh tại Nigeria, bị cáo buộc đã tìm cách kích hoạt bom trên chiếc máy bay đang chuẩn bị hạ cánh xuống Detroit hôm Giáng Sinh.

Nghi phạm 23 tuổi đã tìm cách làm nổ thuốc giấu trong đồ lót trên người. Ông ta đã bay từ Lagos đến Amsterdam trước khi đổi sang chuyến bay tới Detroit.

Thủ tướng Anh nói al-Qaeda và mạng lưới chân rết đã phát triển được các cách giấu chất nổ.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama cũng đã ra lệnh xem xét lại vấn đề an ninh sân bay và ông Brown nói Anh sẽ phối hợp với Mỹ và các đối tác khác nhằm "thúc đẩy nhanh mọi thứ".

Vụ đánh bom bất thành đã mở lại cuộc tranh luận về biện pháp chụp scan toàn thân, vốn sẽ cho thấy hình ảnh "trần truồng" của hành khách, hiện đang được áp dụng thử nghiệm tại sân bay Manchester Airport.