Xác định nguồn gốc ung thư ở thú mặt quỷ

Thú mặt quỷ
Image caption Thú mặt quỷ Tasmanian Devils hay mắc ung thư khi về già.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đã xác định được nguồn gốc của các khối u gây tử vong đe dọa làm tuyệt chủng loài thú mặt quỷ Tasmania hoang dã. Theo phóng viên khoa học và môi trường của BBC News, Mark Kinver, một nhóm các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí Science, vừa đề xuất rằng chính các tế bào bảo vệ thần kinh có thể là nguồn gốc gây căn bệnh khối u trên mặt của thú mặt quỷ (DFTD). Đây là một chứng ung thư có khả năng lây truyền qua tiếp xúc thân thể, và nhanh chóng giết chết các con vật. Bệnh DFTD đã gây ra việc suy giảm tới 60% dân số thú mặt quỷ Tasmania trong vòng thập niên qua. "Để xem xét chặt chẽ hơn nữa nguồn gốc của các khối u, chúng tôi đã so sánh các gen liên quan hiện hữu ở chứng ung thư này với các gen khác trong các mô khác ở thú mặt quỷ," tác giả Elizabeth Murchison, từ Đại học Quốc gia Úc tại Canberra giải thích với BBC.

'Ngạc nhiên'

Image caption Một ca ung thư mặt ở thú mặt quỷ Tasmanian Devil.

Nhà khoa học cho hay kết quả sau cùng là khá ngạc nhiên: "Chúng tôi thấy rằng các khối u biểu hiện gen bình thường chỉ được thể hiện bởi các tế bào Schwann, vốn được tìm thấy trong hệ thống thần kinh ngoại vi bảo vệ thần kinh."

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 25 mẫu khối u khác nhau từ khắp vùng Tasmania, nơi duy nhất trên hành tinh có thể tìm thấy loài thú ăn thịt mặt quỷ này.

Loại động vật này có tên khoa học là Sarcophilus harrisii, được những người định cư đầu tiên ở đây đặt tên như hiện nay do bị 'ám ảnh' về một loài quỷ. Thú mặt quỷ có thể sống tới năm năm trong điều kiện hoang dã với trọng lượng 10-12kg ở con đực, 6-8kg ở con cái.

Tập tính của loài này rất thích trú ngụ ở những nơi có thể ẩn trú ban ngày và lượm lặt thức ăn vào ban đêm. Tiến sỹ Murchison, một khoa học gia làm việc tại Cold Spring Harbor Laboratory, Hoa Kỳ cho biết:

"Thú mặt quỷ dễ mắc phải một số loại ung thư khác. Giống như con người, chúng có thể bị các loại bệnh ung thư vú, ung thư máu v.v... đặc biệt khi về già."

Hy vọng từ việc phát hiện mới này, các nhà khoa học về gen, tế bào và y học có thể tìm ra giải pháp chữa trị giúp loài thú ăn thịt quý hiếm này có thể bảo toàn được nòi giống.

Tin liên quan