Quốc hội bác nội các của Karzai

Quốc hội Afghanistan đã bác 17 trong số 24 người được Tổng thống Hamid karzai tiến cử vào tân nội các của ông.

Trong số bị bác có người được tiến cử cho chức bộ trưởng năng lượng, Ismail Khan, một cựu lãnh chúa thời Liên Xô chiếm đóng và là một người chống Taliban.

Các chức vụ tư pháp, y tế, thương mại, và phụ nữ cũng bị loại, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Abdul Rahim Wardak được tái bổ nhiệm.

Phóng viên BBC ở Kabul Peter Greste nói việc này gây khó khăn cho ông Karzai khi ông muốn đền đáp các đồng minh chính trị với chức vụ trong nội các mà không làm phật lòng quốc hội.

Ông Karzai cũng phải đáp ứng yâu cầu của các nước cấp viện khi họ đã dọa cắt viện trợ cho bộ nào có chính trị gia tham nhũng đứng đầu.

Giới chức phương Tây nhiều lần nhấn mạnh việc chống tham nhũng là chìa khóa để ổn định đất nước.

Bỏ phiếu cho các chức vụ trong nội các là một trong ít cơ hội để quốc hội thể hiện quyền lực thực sự.

Nhiều ứng viên bị cho là được tiến cử không phải vì khả năng của họ.

"Tôi nghĩ không may là họ được chọn theo sắc tộc, vì hối lộ, hay vì tiền," dân biểu Fawzia Kufi nói với AP.

Bộ trưởng Phụ nữ Husn Bano Ghazanfar - người phụ nữ duy nhất trong nội các - đã không qua được cuộc bỏ phiếu kín của hơn 200 dân biểu hôm thứ Bảy.

Không có ai được tiến cử cho chức ngoại trưởng, dự kiến sẽ có sau một hội nghị quốc tế về Afghanistan tại London tháng này.

Phóng viên BBC nói ít người dự kiến danh sách tiến cử của ông Karzai lại bị bác nhiều như vậy.

Dân biểu độc lập Daoud Sultanzoy nói với BBC ông Karzai bây giờ phải khẳng định tài lãnh đạo.

"Nếu ông Karzai là một lãnh đạo có khả năng, ông nên nói ới những người ông muốn đền đáp rằng tôi đã tạo điều kiện cho quí vị, tôi đã tiến cử các vị ra trước quốc hội, nhưng quốc hội bác, quí vị cũng đã có được cơ hội rồi mà.''

Dân biểu này nói bây giờ phải để ông Karzai thành lập một nội các mà quốc hội có thể chấp thuận, "để chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ nhân dân của đất nước này".

Tháng trước Tổng thống Barack Obama đã thông báo sẽ gởi thêm 30.000 lính Mỹ qua Afghanistan, với hy vọng đánh bại phe Taliban.

Các nước Nato cũng cam kết tăng cường thêm 7.000 lính. Ông Obama nói ông muốn giao lại cho các lực lượng an ninh Afghanistan trước giữa năm 2011.

Tin liên quan