Dự đoán năm 2010

Image caption Có hai trong số sáu phái viên BBC chuyên về kinh tế và chính trị muốn đến Nam Phi để coi World Cup 2010

Nhân dịp đầu năm mới, sáu phái viên BBC chia sẻ cùng quí vị những dự đoán của họ cho năm 2010 trong một chương trình truyền thanh có tên gọi Correspondents Look Ahead .

Các phái viên quốc phòng Caroline Wyatt, chủ biên Bắc Mỹ Mark Mardell, phái viên kinh tế Stephanie Flanders, phái viên ngoại giao James Robbins, phái viên thế giới vụ Lyse Doucet cùng người dẫn chương trình Stephen Sackur dự đoán các tin lớn trong 12 tháng sắp đến.

STEPHEN SACKUR, DẪN CHƯƠNG TRÌNH

Image caption Stephen Sackur nói rằng anh nhất định sẽ dự cuộc chạy việt dã London Marathon 2010

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Cuộc tranh giành chính trị tại Iran, với khả năng là Tổng Thống Mahmoud Ahmedinejad bị buộc phải rời khỏi chức vụ và nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei, phải quay sang hợp tác với cựu Tổng Thống Rafsanjani và các nhân vật "dung hòa" khác để cứu cuộc cách mạng.

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Trên chính trường quốc tế, cựu đệ nhất phu nhân Philippines, bà Imelda Marcos, đang cố trở lại sinh hoạt chính trị quốc nội nhưng xem ra khó thành công.

Image caption Imelda Marcos đang cố trở lại sinh hoạt chính trị quốc nội Philippines

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Đích của cuộc chạy việt dã London Marathon vào ngày 25 tháng Tư. Tôi quyết tâm về đích cho dù có phải bò bằng hai tay và hai chân.

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Fabio Capello sau trận chung kết World Cup, để có được câu chuyện hậu trường về thắng lợi của đội tuyển Anh trước đội tuyển Brazil.

Hoặc bà Sarah Palin về giai đoạn kế tiếp của cuộc vận động của bà nhằm thuyết phục nước Mỹ cùng bà trở thành "bất trị".

CAROLINE WYATT, PHÁI VIÊN QUỐC PHÒNG

Image caption Caroline Wyatt nói rằng Afghanistan sẽ là vấn đề thiết yếu

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Về mặt quốc phòng, cả thế giới sẽ chú tâm theo dõi xem coi chiến lược mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khối NATO đã chấp thuận thi hành tại Afghanistan, có thực sự hữu hiệu hay không ?.

Các thách thức lớn nhất sẽ là việc thúc đẩy nhanh chóng công tác huấn luyện và hướng dẫn quân đội và cãnh sát Afghanistan, và giúp cho chính phủ tại đó bảo đảm được an ninh mà người dân ao ước từ bấy lâu nay.

Về tin quốc nội, mọi người sẽ chú tâm vào chuyện duyệt xét lại chiến lược quốc phòng, và chuyện chính phủ mới sẽ nhìn vai trò của nước Anh và Quân Đội Anh trên trường thế giới như thế nào ? Mọi người dân sẽ xem xét tới sự thể là liệu nước Anh cáng đáng tới mức nào vai trò này ?

Image caption Tướng David Richards, Chỉ huy trưởng quân đội Anh

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Tướng David Richards, người thay thế tướng Richard Dannatt ở vị trí Tư Lệnh Liên Quân hồi tháng Tám năm 2009, sẽ trở thành người đứng đầu Quân Đội Anh vào giai đoạn có nhiều thử thách nhất từ nhiều thập niên qua.

Ông đã bênh vực triệt để cho chiến dịch quân sự tại Afghanistan, và đang tìm cách thuyết phục người dân vốn hoài nghi về chiến dịch này, đồng thời ông cũng sẽ giúp cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị cho việc lâm chiến.

Trong năm 2010, ông và tất cả các tư lệnh các binh chủng sẽ phải thuyết phục Quốc Hội để có được đủ ngân sách vào giai đoạn tình hình tài chính eo hẹp.

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Đối với một phái viên quốc phòng, nơi đó sẽ là tỉnh Helmand ở Afghanistan để xem coi chiến lược giữa quân Anh, Mỹ, Đan Mạch và Estonia có hữu hiệu hay không.

Tôi cũng muốn tìm hiểu xem coi liệu người dân Afghanistan có thực sự tin rằng đời sống của họ có được cải thiện chưa, hoặc liệu họ nghĩ rằng lực lượng Taleban sẽ đánh bại các lực lượng Tây phương và của chính phủ Afghanistan.

Image caption Tướng Stanley McChrystal, bắt đầu vai trò mới từ tháng Sáu năm 2009

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh lực lượng Nato tại Afghanistan.

Ông ấy đã cảnh báo hồi tháng 10 năm 2009 rằng tình hình tại Afghanistan rất nghiêm trọng, đồng minh không còn nhiều thời giờ nữa, và chiến dịch này không hội đủ nhân tài vật lực và điều phối rất kém trước đó.

Ông nói rằng bảo vệ ngưởi dân là yếu tố then chốt để chiến thắng. Một năm trôi qua, bản thân ông và các đồng minh đánh giá là đã đạt được những gì ?

MARK MARDELL, CHỦ BIÊN BẮC MỸ

Image caption Chủ biên Bắc Mỹ Mark Mardell hy vọng sẽ tường thuật từ Hawaii nhưng có thể sẽ tường thuật về các cuộc bầu cử tại Colorado

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Tôi vẫn cho rằng đáng lý ra một con "thiên nga đen" - tức là một chuyện không ai tiên đoán nổi nhưng có khả năng làm đảo lộn mọi chuyện- đã xảy ra từ lâu.

Về chuyện có thể tiên đoán được, tôi nghĩ rằng trong năm 2010 sẽ là chuyện Tổng Thống Barack Obama sẽ có chính sách cụ thể, hoặc sẽ không thực hiện được, các kỳ vọng đặt vào ông.

Khả năng của ông Obama là yếu tố then chốt đưa đến thành công hoặc thất bại của nhiều vấn đề lớn, như là chúng ta sẽ làm gì với chương trình hạch tâm của Iran, đợt tăng quân mini tại Afghanistan, liên hệ giữa Trung Quốc và Nga, biến đổi khí hậu, chuyện vực dậy nền kinh tế và tình trạng thất nghiệp tại Hoa Kỳ, cải tổ hệ thống y tế của nước Mỹ.....

Và chuyện làm sao đối phó với "con thiên nga đen" này.

Image caption Ông Marco Rubio. đảng viên Cộng Hòa năm nay 38 tuổi

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Marco Rubio. Đảng viên Cộng Hòa năm nay 38 tuổi, xuất thân từ một gia đình lao động tại Cuba, hiện đang tranh chức thượng nghị sĩ bang Florida ( bỏ trống) cùng với ông Charlie Crist, đương kim Thống Đốc bang Florida thuộc đảng Cộng Hòa.

Rubio đã nắm giữ ba vị trí lãnh đạo tại Florida, và cuộc tranh cử lần này cũng là để giành lại "linh hồn" cho đảng Cộng Hòa. Nhiều đảng viên đã thúc dục phải trở về các giá trị căn bản, từ chuyện chống phá thai cho đến việc đánh thuế nhẹ.

Các cuộc tranh cử này sẽ ảnh hưởng đến việc đảng Công Hòa bầu chọn ai ra tranh chức Tổng Thống vào năm 2012 - Sarah Palin vẫn được coi là nữ anh hùng của phe hữu khuynh.

Nếu tôi là chiến lược gia của đảng Cộng Hòa, tôi sẽ tìm các nhân vật nào đủ khả năng cảm hóa được tầng lớp cử tri mà không cần phải lớn tiếng gào thét - một Reagan chứ không phải là một Nixon.

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Tôi lúc nào cũng đề nghị nên tường thuật về các dịp nghỉ mát của ông Obama tại Hawaii, nhưng tôi không thuyết phục được các cấp trên của tôi chấp thuận.

Image caption Ông Obama bắt đầu cuộc vận động bầu cử TT Mỹ tại Colorado hồi năm 2008

Do đó, tôi đề nghị Colorado. Đây là một bang có tính quyết định cho cả ba cuộc bầu cử trong tháng 11 tới: bầu cử Thống Đốc, bầu cử Thượng Viện và bầu cử Hạ Viện.

Bang này bầu một cách sít sao cho ông Obama vừa rồi, vì mặc dù được tô màu "đỏ", tức là thành trì của Cộng Hòa, thế nhưng bang này thực ra là màu "tím" mà một nửa ngã sang Dân Chủ và một nửa là Cộng Hòa. Tôi hy vọng tìm ra được các cử tri "lừng khừng" để tìm hiểu coi họ nghĩ như thế nào về các vấn đề then chốt và về cách giải quyết của Tổng Thống Obama.

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Dứt khóat là ông Obama rồi, và tôi cũng muốn tìm hiểu coi ông George W Bush nghĩ như thế nào. Tuy nhiên, sau một đời phỏng vấn các nhân vật chính trị, điều mà tôi muốn nhất hiện nay là được nói chuyện với người dân thuộc đủ mọi tầng lớp về hy vọng, lo sợ và đam mê của họ.

STEPHANIE FLANDERS, CHỦ BIÊN KINH TẾ

Image caption Chủ biên kinh tế Stephanie Flanders rất phấn khởi về World Cup

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Dứt khoát là tin về nền kinh tế thế giới sẽ ra khỏi cơn suy thoái. Tôi sẽ tìm hiểu xem coi đà phục hồi kinh tế sẽ ở cường độ nào, nhất là tại các nước như là Hoa Kỳ và Anh Quốc, vốn được dự đoán sẽ phục hồi với cường độ kém thậm chí sẽ phục hồi với hai giai đoạn.

Một mảng rất lớn còn thiếu trong bức tranh phục hồi kinh tế sẽ là sự tăng trưởng tương đối được cân bằng giữa các nước đã phát triển và trên đà phát triển.

Trung Quốc và các nước khác đang lớn mạnh với tốc độ nhanh hơn các nước phương Tây, và do đó làm cán cân quyền lực kinh tế di chuyển nhanh hơn về phía Đông.

Image caption Ông Chu Tiểu Xuyên, Thống Đốc Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Chu Tiểu Xuyên, Thống Đốc Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc.

Ông Chu đã xuất hiện như là một nhân vật trụ cột trong việc soạn ra chính sách kinh tế chung cho cả thế giới trong năm qua. Ông đã đề cập tới chuyện thay thế đồng đô-la Mỹ như là đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới.

Nếu xét tới số dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc, thì Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới vai trò của đồng đô-la. Cách điều hành tình trạng phát triển kinh tế vượt bực của ông Chu cũng quan trọng hơn bình thường trong việc tạo vóc dáng cho sức cầu trên thế giới.

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Nam Phi để theo dõi World Cup. Còn nơi nào khác nữa không?

Image caption Ben Bernanke, người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Nếu không phải là ông Chu Tiểu Xuyên, thì là ông Ben Bernanke, người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ, mà tôi dự đoán năm nay sẽ là một năm khó khăn cho ông.

Các ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới cần phải ngưng được trợ giúp nhanh chóng để có thể làm cho các lo ngại về lạm phát xuống tới mức có thể kiểm soát được, tuy nhiên, không được ngưng các biện pháp này nhanh tới mức giết chết đàn phục hồi kinh tế.

Có rất ít người hy vọng ông Ben Bernanke quân bình đúng.

JAMES ROBBINS, PHÁI VIÊN NGOẠI GIAO

Image caption Phái viên ngoại giao James Robbins chỉ muốn phỏng vấn nhà văn Stephen Fry

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Trên bình diện quốc tế, tôi dự đoán việc xét lại Thỏa Ước Cấm Phổ Biến Võ Khí Nguyên Tử trong năm nay sẽ thất bại tuy nhiên mọi người có thể thực sự hy vọng hai nước Hoa Kỳ và Nga sẽ giải trừ võ khí nguyên tử.

Mọi người cũng chờ xem kinh tế của một trong các nước yếu kém nhất của Liên Hiệp Ậu châu - Hy Lạp, Ai-Len, Tây Ban Nha hoặc Italy- sẽ kiệt quệ. Có thể nào một thành viên của Liên Hiệp Âu châu sẽ theo vết xe đổ của Băng Đảo?

Tại Anh Quốc, tất cả chúng ta chờ xem đảng Tân Lao Động sẽ bị "phơi áo" 13 năm sau khi ông Tony Blair thắng vẻ vang. Liệu ông Gordon Brown có thể tự vực dậy được không ?

Liệu ông David Cameron có thể đem đảng Bảo Thủ trở lại số 10 Downing Street được không? Hoặc nước Anh đang đi tới một quốc hội mà không có một đảng nào vượt trội và có thể sẽ có một chính phủ liên hiệp ?

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Yukiya Amano, tân giám đốc Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế. Ông vừa thay thế ông Mohammed El-Baradei và đang ngồi trong một ghế được rất nhiều người chú tâm.

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Nam Phi để xem World Cup. Không những chỉ để xem một sự kiện thể thao hoành tráng nhất trong năm 2010, mà còn để chào mừng một đất nước phi thường nữa chứ.

Image caption Liệu bà Suu Kyi có hy vọng đổi mới được Miến Điện hay không ?

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Nhà văn Stephen Fry. Một người khá hấp dẫn trong bất cứ câu chuyện nào ông ấy nói ra.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Khamenei (tiếp tục mơ đi!).

Barack Obama . Liệu ông ấy có thể biến các bài diễn văn thành cụ thể hay không ?

Và bà Aung San Suu Kyi. Liệu giải thưởng Nobel Hòa Bình này vẫn còn giữ hy vọng đổi mới Miến Điện hay không ?

LYSE DOUCET, PHÁI VIÊN THẾ GIỚI

Image caption Lyse Doucet chỉ tập trung vào Trung Đông

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Thành công hay thất bại của chiến lược về Afghanistan/Pakistan.

Hệ quả của chiến lược này quá lớn: thành công hay thất bại của quyết định quan trọng nhất ông Obama như là gởi thêm quân và tình trạng ổn định tại Afghanistan và Pakistan. Cả vùng này, và trên thực tế cả thế giới, sẽ bị rúng động.

Nato cũng sẽ bị thử thách vì các quyết định then chốt về quân số sẽ được công bố tại các nước có chân trong tổ chức này.

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu.

Tất cả tư duy của ông Netanyahu về tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine, hòa bình cho Syria và cách đối phó với Iran, sẽ là yếu tố then chốt của các vấn đề này. Tất cả các vấn đề này đều là thùng thuốc nổ.

Image caption Tổng thống Hamid Karzai sẽ phải bài trừ tham nhũng triệt để vì áp lực của phương Tây

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Kabul, vì đây là trung tâm thần kinh cho các nước then chốt của chiến lược về Afghanistan/Pakistan.

Liệu Tổng Thống Hamid Karzai có động thái gì ? Liệu tướng Stanley McChrystal có thể sẽ chiến thắng khi có thêm 40 ngàn quân trong tay hay không ? Và liệu các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của thế giới và giới ngoại giao có thực sự quan lưng lại phe Taleban hay không ?

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Tổng thống Iran ông Mahmoud Amedinejad vì tôi thực sự muốn biết ông ta đang nghĩ gì.