Mỹ tăng cường kiểm tra an ninh sân bay

<i>Mỹ tăng cường kiểm tra an ninh tại các sân bay</i>
Chụp lại hình ảnh,

<i>Mỹ tăng cường kiểm tra an ninh tại các sân bay</i>

Nhà chức trách tại các sân bay Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng chế độ kiểm tra an ninh khắc khe hơn đối với hành khách nào đến từ các nước có dính líu với khủng bố.

Tin cho hay những ai đến từ Nigeria, Pakistan, Syria, Iran, Sudan, Yemen và Cuba sẽ bị khám cơ thể và hành lý nhỏ mang lên máy bay.

Tổng thống Barack Obama đã phê phán những sơ suất sau vụ nổ bom không thành trên một máy bay của Mỹ hôm Giáng sinh, và cam kết nhanh chóng chấn chỉnh hệ thống an ninh.

Một loạt những lệnh mới bắt đầu có hiệu lực hôm nay 4/12.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó đã có một vụ báo động an ninh tại sân bay quốc tế Newark ở New York khi một người đàn ông vào được một khu an toàn mà không bị kiểm tra.

Khu vực C của sân bay phải đóng cửa và hành khách được di tản ra khỏi khu vực này và qua kiểm tra một lần nữa. Các chuyến bay từ khu vực này cũng bị đình chỉ.

Kiểm tra ngẫu nhiên

Cục quản lý an ninh giao thông Mỹ cho biết những qui định mới áp dụng cho hành khách đến từ các nước có trong danh sách của bộ ngoại giao ''các nước ủng hộ khủng bố'' - Cuba, Iran, Sudan and Syria - và "các nước quan tâm".

Nigeria và Yemen được cho có dính dáng đến âm mưu nổ bom hôm Giáng sinh.

Nghi phạm chính là công dân Nigeria, và một nhóm dân quân đóng ở Yemen nhận trách nhiệm.

Phóng viên BBC ở Washington, Jane O'Brien, nói không rõ là khám cơ thể bằng tay không có thể phát hiện được chất nổ hay không vì nghi phạm Umar Farouk Abdulmutallab đã dấu nó trong quần lót.

Nhưng phóng viên BBC nói ông Obama đang chịu sức ép phải cho công chúng nhìn thấy có cải tiến trong hệ thống an ninh.

Qui định mới cũng yêu cầu kiểm tra ngẫu nhiên hành khách nước ngoài, bất kể đến từ nước nào.

Trong khi đó tại Anh, Thủ tướng Gordon Brown đã cho phép đưa vào sử dụng máy quét toàn thân tại các sân bay.

Giới chức cho biết máy quét sẽ được nhanh chóng lắp đặt tại sân bay Heathrow ở London.

Hôm Chủ nhật cả hai nước Anh và Mỹ quyết định đóng cửa tòa đại sứ của họ ở Yemen vì giới chức cho là tiếp tục bị đe dọa.

Chụp lại hình ảnh,

<i>Anh và Mỹ tài trợ cho lực lượng chống khủng bố ở Yemen</i>

Quyết tâm

Phụ tá cố vấn an ninh Mỹ, John Brennan, nhóm dân quân Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda gồm hàng trăm thành viên ở Yemen và càng lúc càng là một mối đe dọa.

"Đây là chuyện chúng tôi đã biết khá lâu rồi," ông nói. "Chúng tôi quyết tâm đánh bại al-Qaeda, không cần biết ở Pakistan, Afghanistan, hay ở Yemen."

Ông Brennan nói thêm: "Chúng tôi biết họ đang nhắm sứ quán của chúng tôi và nhân viên sứ quán."

Tuần trước một nhóm tự xưng là al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập kêu gọi người Hồi giáo hãy giúp họ "giết những kẻ xâm lăng làm việc tại các tòa đại sứ hoặc những nơi khác".