CIA ở Afghanistan có lỗ hổng an ninh

CIA
Image caption Tin nói cả an ninh Jordan và CIA thâu nhận ông al-Balawi.

Truyền thông Mỹ cho hay kẻ đánh bom tự sát giết bảy nhân viên CIA tại Afghanistan là điệp viên nhiều bên, đồng thời là cảm tình viên của Tổ chức al-Qaeda.

Họ cho rằng ông Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi từng bị an ninh Jordan bắt một năm trước đây nhưng vẫn thoát khỏi sự theo dõi.

Theo một bản phúc trình được Hoa Kỳ đưa ra, ông ta đã cải trang để đột nhập vào căn cứ Mỹ ở Afghanistan vài tuần lễ trước, gây ra vụ đánh bom cảm tử ác liệt nhất kể từ 1983 nhắm vào cơ quan tình báo Hoa Kỳ.

Nay, vụ việc tiếp tục gây rung động hệ thống chính trị Hoa Kỳ với các dân biểu trong Quốc hội lên tiếng.

Tai nạn nghề nghiệp

Vụ đánh bom tại căn cứ Forward Operating Base Chapman được cho là tai nạn tồi tệ nhất nhắm vào lực lượng tình báo Hoa Kỳ kể từ vụ đánh bom tại đại sứ quán Mỹ ở Beirut năm 1983.

Báo Washington Post trích lời hai cựu viên chức chính phủ Mỹ, người nói rằng kẻ đánh bom dụ dỗ sĩ quan CIA đến dự một cuộc họp, với lời hứa sẽ có thêm thông tin về các lãnh tụ của của al-Qaeda.

Báo Mỹ nói ông Humam Khalil Abu-Mulal al-Balawi, 36 tuổi là người chia sẻ lý tưởng của Tổ chức al-Qaeda.

Theo họ ông ta này xuất thân từ vùng Zarqa, từng bị an ninh Jordan bắt một năm trước đây.

Nhưng vì lý do an ninh sơ hở, ông ta đã thành công trong việc cải trang để đột nhập vào căn cứ Mỹ ở Afghanistan để đánh bom mà không bị phát hiện.

Dân biểu thuộc đảng Dân chủ, Dutch Ruppersberger, cũng là thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, khẳng định với chương trình World Today của BBC rằng rõ ràng có "lỗ hổng an ninh".

Image caption Cục Tình báo CIA có các hoạt động bí mật ở cả Afghanistan và Iraq

Ông cũng tin rằng càng hoạt động tại các nơi như Afghanistan và Iraq thì người Mỹ sẽ càng phải sử dụng điệp viên nhị trùng, những người làm việc cho cả hai phía, và việc kiểm soát thân thế của những người đó là một vấn đề nghiêm trọng, phải được thực hiện. Dư luận cũng chỉ biết về hoạt động của CIA tại hai chiến trường Afghanistan và Iraq sau vụ vừa qua, điều mà một số báo Anh gọi là "hoạt động trong bóng tối".

Phúc trình vừa ra nói rõ về vụ các nhân viên CIA bị giết tại căn cứ Chapman nhưng trong đó Thiếu tướng Michael Flynn cho rằng CIA không trả lời được câu hỏi cơ bản về môi trường hoạt động của họ tại Afghanistan.

Tuy thế, theo một cựu quan chức CIA, ông Mike Hurley vừa trả lời đài BBC, thì hoạt động tình báo của họ được định nghĩa rất rộng.

Người từng chỉ huy lực lượng CIA ở Afghanistan nói định nghĩa về tình báo theo báo cáo vừa ra là rất rộng, và đề cập đến thông tin, nhưng cũng có vai trò cho tình báo Mỹ là tìm cách hạ sát các tư lệnh của phe địch.

Nghĩa là về việc thu thập tin tức thì họ có thể nhìn vào nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính quyền v.v. nhưng về hành động thì CIA có nỗ lực giết các nhân vật cầm đầu của phe chống đối.

Chỉ có điều, trong trường hợp tại căn cứ Chapman thì chính bảy nhân viên CIA bị kẻ địch giết.

Tin liên quan