Những ngày tuyết ở Anh

Image caption Muốn lấy xe đi làm, việc đầu tiên là phải quét sạch tuyết buổi sáng

Những ai chưa từng thấy tuyết bao giờ có lẽ sẽ nghĩ về tuyết với những mường tượng đẹp như chuyện cổ tích. Vẻ đẹp của tuyết chẳng phải đã được bao nhiêu nhà văn từ Đông sang Tây vay mượn để miêu tả các mỹ nữ như nàng công chúa Bạch Tuyết, Thúy Vân, Thúy Kiều đấy sao?

Nhưng những ai phải sống chung với tuyết, như người dân London vào mùa đông này, chắc sẽ có dịp ca cẩm: “Tuyết rơi là chuyện của trời, tuyết rơi xuống phố người người lo toan”.

Tôi xin tản mạn về cảnh người dân Anh đang phải đối phó với nạn bão tuyết, được xem là một trong những trận tồi tệ nhất nước Anh trong vòng 50 năm qua.

Giao thông đình trệ hoặc tắt nghẽn

Mặc dù đã được Văn phòng Khí tượng thủy văn cảnh báo trước vài ngày về tình trạng đóng băng và tuyết rơi dày 5cm nhưng hệ thống giao thông ở London vẫn không ứng phó kịp thời, và vẫn bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Image caption Nhiều chuyến xe lửa phải dừng vì thời tiết xấu

Các sân bay ở London như Heathrow, Luton, Stansted đều chịu cảnh hủy hoặc hoãn chuyến bay triền miên. Hôm nay, hãng hàng không giá rẻ EasyJet đã hủy gần 70 chuyến.

Một số tuyến đường cao tốc bị đóng hoặc điều chỉnh lộ trình nhằm tránh tình trạng thắt nút cổ chai ở các tuyến trọng điểm. Trước Giáng sinh 2009, một trận bão tuyết khác đã làm giao thông cả thủ đô London “đóng băng”. Nhiều người đi làm đã phải chờ trong tuyết từ 5 đến 10 tiếng đồng hồ cho một đoạn hành trình bình thường chỉ mất từ 30 đến 60 phút.

Lần này, hệ thống tàu điện ngầm, tàu điện trên bộ, các tuyến xe buýt tại London vẫn còn đang cố gắng hoạt động dù không được ổn định.

Người dân London được khuyên phải kiểm tra thông tin đi lại trước khi khởi hành, hoặc tránh việc đi lại hoàn toàn trong những ngày này.

Trường học, công sở đóng cửa

Kéo theo đó là sự phập phòng thấp thỏm của người đi làm, và của một số ít hơn – những người đi học. Một ngân hàng lớn ở Anh – Lloyds TSB đã phải đăng bảng: “Đóng cửa vì lý do thời tiết khắc nghiệt và vì sự an toàn của nhân viên.”

Image caption Tuyết rơi nhiều, khiến một vùng ở London thành sân chơi cho người dân

Bất tiện thật, nhưng may thay, e-banking và ATM vẫn còn hoạt động.

Bão tuyết như thế này cũng làm nhiều người ngại cảnh đi chợ, mua sắm như thường ngày. Siêu thị, các khu mua sắm dường như cũng vắng khách hơn.

Dường như những em học sinh chẳng bận tâm nhiều về nạn bão tuyết. Với hơn 10,000 trường học đang bị đóng cửa trên toàn nước Anh, tôi thấy nhiều cảnh thiếu nhi đang thỏa thích vui đùa trong tuyết trong công viên, ngoài sân chơi.

Trẻ con các nước Châu Âu khác như Đức chẳng hạn có lẽ sẽ ghen tị với trẻ con nước Anh. Cũng vào thời điểm này năm ngoái, tôi đã gặp một gia đình người Đức phải đưa con cái đi nghỉ tận Phần Lan để được nghịch tuyết vì đã lâu rồi, tuyết không rơi nhiều ở Đức nữa.

Sống chung với tuyết

Thông báo thời tiết mới nhất đưa tin nhiệt độ một số vùng ngoại ô London có thể tụt xuống âm 13 độ C hôm nay – một cái lạnh tương đương với phía bắc Ba Lan.

Với cái lạnh này, có lẽ nước Anh nói chung và thủ đô London nói riêng phải lên chương trình hành động sống chung với tuyết cho những mùa đông tới như các quốc gia Bắc Âu khác – nơi tuyết có thể rơi dày đến hơn 20 cm.

Nhưng người dân thủ đô Copenhagen dày dạn kinh nghiệm với tuyết thì lại than vãn rằng hai năm trở lại đây, tuyết rơi ít và mỏng quá.

Thay đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ở Châu Âu chăng?