Nạn nhân bom nguyên tử qua đời

Image caption Ông Yamaguchi gặp phải cả hai vụ nổ bom nguyên tử

Người duy nhất được chính thức công nhận đã sống sót sau hai cuộc đánh bom nguyên tử vào Nhật Bản cuối Đệ nhị thế chiến đã qua đời vì ung thư bao tử, thọ 93 tuổi.

Ông Tsytomu Yamaguchi có chuyến công tác sang Hiroshima ngày 6 tháng Tám năm 1945 khi chiếc máy bay Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên.

Ông bị phỏng nặng và ở lại một đêm trước khi trở về nhà ở Nagasaki, ngay trước ngày thành phố này bị đánh bom hôm 9 tháng Tám.

Ông nói ông hi vọng kinh nghiệm của ông sẽ là bài học về hòa bình cho các thế hệ tương lai.

Trước đây người ta chính thức ghi nhận ông đã sống sót qua vụ đánh bom Nagasaki, nhưng vào tháng Ba năm ngoái giới chức tiếp tục công nhận ông cũng từng sống sót trong vụ đánh bom Hiroshima.

'Người kể chuyện quí giá'

Một số người Nhật được biết đã sống qua cả hai vụ đánh bom, nhưng ông Yamaguchi là người duy nhất được chính phủ Nhật công nhận cho tới nay.

Hơn 200.000 người bị giết trong hai trận đánh bom đó.

Giấy chứng nhận nhiễm xạ hay 'hibakusha' cho phép công dân Nhật được chính phủ bồi thường bao gồm tiền khám sức khỏe và chi phí tang lễ.

Vào năm ngoái khi được chính thức công nhận sống sót thêm một vụ đánh bom, ông Yamaguchi nói: "Hai lần nhiễm xạ của tôi bây giờ chính thức được ghi trên giấy tờ nhà nước."

"Giấy tờ đó sẽ kể cho thế hệ trẻ câu chuyện bi thảm của bom nguyên tử kể cả sau ngày tôi chết đi."

Trong năm sau đó, ông Yamaguchi đi kể chuyện kinh nghiệm đã sống sót trong vụ nổ bom nguyên tử và nhấn mạnh đến hi vọng của ông rằng người ta sẽ loại trừ vũ khí nguyên tử.

Khoảng 140.000 người bị chết ở Hiroshima và 70.000 ở Nagasaki.

Những người sống sót mắc các căn bệnh liên quan đến nhiễm xạ, bao gồm bệnh ung thư, nhiều năm sau hai vụ đánh bom.

Báo Mainichi chạy tin hồi tháng trước trong số khách đến thăm ông Yamaguchi ở bệnh viện có đạo diễn James Cameron nổi tiếng v́ới phim Titanic và Avatar, có vẻ như đang tính chuyện làm phim về hai vụ đánh bom.

Bình luận về cái chết của ông Yamaguchi, thị trưởng Nagasaki nói trên trang mạng của thành phố là "một người kể chuyện quí giá đã qua đời".