Sân bay châu Âu hỗn loạn vì băng giá

Sân bay Manchester của Anh
Image caption Băng tuyết làm nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn

Thời tiết băng giá tại phía bắc châu Âu đã làm gián đoạn các chuyến bay tại các sân bay ở Anh, Pháp, Cộng hòa Ireland và Hà Lan.

Rất nhiều chuyến bay bị hủy hoặc hoãn tại các phi trường chính của Anh, cũng như sân bay Orly ở Paris, sân bay Dublin ở Ireland và Amsterdam-Schiphol của Hà Lan.

Một chuyến tàu Eurostar bị mắc kẹt hai tiếng trong đường hầm qua eo biển nước Anh hôm thứ Năm, mặc dù cuối cùng cũng về đến Anh Quốc.

Một người phát ngôn cho Eurostar nói bốn chuyến tàu khác đã bị hủy.

Tháng trước, dịch vụ tàu Eurostar (nối nước Anh với Pháp và Bỉ) phải ngừng hoạt động trong ba ngày sau khi một số tàu bị hỏng trong đường hầm. Nguyên nhân được xác định là do bột tuyết rơi vào máy tàu.

Tại Đức, ít nhất chín người vô gia cư, tuổi từ 42 đến 62, đã chết vì lạnh.

Rất nhiều vùng của nước Đức chứng kiến nhiệt độ tụt xuống dưới -10 độ C hôm thứ Năm, theo trang tin Deutsche Welle.

Hoãn trên diện rộng

Lượng muối để khử tuyết hiện còn rất ít tại nhiều vùng ở Đức.

Tại khu vực Bắc Rhine-Westphalia, hai vụ lật tàu đã gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tới giờ tàu chạy, làm rất nhiều chuyến bị hủy hoặc hoãn.

Tại Cộng hòa Ireland, sân bay Dublin vẫn mở cửa nhưng sân bay Knock đã tạm thời ngừng các chuyến bay.

Image caption Tuyết gây ra các vụ kẹt xe quanh sân bay Schiphol-Amsterdam ở Hà Lan

Mọi con đường dẫn vào Dublin đều bị đóng băng và hàng trăm trường học tại Ireland đã phải đóng cửa, theo tờ Thời báo Ireland.

Đài phát thanh Hà Lan cho biết tuyết dày đã gây ách tắc giao thông xung quanh Amsterdam và Haarlem tối hôm thứ Tư. Rất ít xe bus chạy được tại những vùng bị ảnh hưởng.

Đường xá bị đóng băng đã làm gián đoạn các chuyến vận chuyển hàng từ các cảng của Pháp. Rất nhiều vùng tại Pháp bị tuyết phủ, thậm chí cả ở vùng miền nam Bordeaux.

Đài phát thanh Thụy Điển cho biết tại Hemavan ở phía bắc nước này, nhiệt độ được ghi lại đã xuống thấp tới mức kỷ lục là -40.8 độ C.

Đợt lạnh này làm cho nhiệt độ tại khu vực miền trung Thụy Điển cũng tụt xuống từ -30 đến -40 độ, là đợt lạnh nhất kể từ giữa thập niên 80.

Số lượng người chết vì rét tại Ba Lan cho tới nay đã lên tới 122 người. Đa phần nạn nhân được biết đều là người vô gia cư.

Tin liên quan