Nhật muốn đồng yên yếu

Bộ trưởng Tài chính Nhật Naoto Kan
Image caption Ông Kan muốn làm yếu đồng yên để trợ giúp xuất khẩu Nhật Bản.

Tân bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Naoto Kan kêu gọi theo đuổi chính sách đồng yên yếu để giúp đỡ tiền trình hồi phục kinh tế.

Một ngày sau khi được bổ nhiệm vào chức vụ, ông Kan nói, chuyện đồng yên yếu đi là tin “hay.”

Người tiền nhiệm, ông Hirohisa Fujii, từ chức vì lý do sức khỏe, từng bị chỉ trích có thái độ buông xuôi để đồng yên lên giá, tác động đến xuất khẩu của Nhật.

Nhật Bản hiện đang vật lộn với khả năng xảy ra thiểu phát và các khoản nợ công khổng lồ.

Ông Kan cho hay ông sẽ tìm cách làm việc với Ngân hàng Trung ương Nhật về đồng yên. Điều này gây ra suy đoán rằng rất có thể tân bộ trưởng Tài chính sẽ yêu cầu sự can thiệp chính thức.

Lên tiếng với ký giả, ông Kan nói: "Tôi sẽ giải quyết chuyện này một cách nghiêm túc, sẽ đưa đồng yên về với mức hợp lý. Cần tính đến tỷ giá hối đoái và tác động của nó đối với kinh tế Nhật Bản.”

Mức độ hợp lý, theo các chuyên gia, là khoảng 95 yên ăn một đôla Mỹ. Hiếm khi có bộ trưởng đưa ra phát biểu về hối đoái giữa đồng yên và USD.

Trước khi ông Kan gặp báo giới, đồng yên giảm giá trên thị trường tiền tệ. Một đôla Mỹ khi ấy ăn 92.2 yên. Sau cuộc họp báo, đồng yên giảm thêm, thành 92.8.

Kể từ khi đạt được hối đoái cao nhất so với đồng đôla trong 14 năm vào tháng 11 năm ngoái (85 yên) đồng tiền Nhật Bản đã giảm giá liên tục.

Trong mấy năm qua chính phủ Nhật đã không can thiệp vào thị trường tiền tệ. Người tiền nhiệm của ông Kan, ông Fujii không đồng ý với chính sách làm yếu đồng yên để trợ giúp xuất khẩu.

Hôm thứ tư, ông Kan được chỉ định vào chức Bộ trưởng Tài chính. Trước đó thủ tướng Yukio Hatoyama đành miễn cưỡng chấp nhận ông Fujii từ chức.

Ông Fujii, năm nay 77 tuổi, bị bệnh huyết áp cao.

Ông cho phái viên hay ông cảm thấy đuối sức sau nhiều tuần vật lộn với các đảng phái trong chính phủ liên hiệp nhằm thông qua bản ngân sách.

Thay đổi tại bộ ngành quan trọng nhất được coi là thử thách lớn lao đối với ông Hatoyama. Sau 50 năm cầm quyền liên tục của chính quyền bảo thủ, thủ tướng Nhật thắng cử hồi tháng Chín năm ngoái. Sự ủng hộ của cử tri dành cho ông suy giảm sau đó.

Việc ông Fujii từ chức đã làm tăng thêm bất ổn liên quan đến khả năng điều hành kinh tế của tân chính phủ.

Quốc hội Nhật sẽ họp trong hai tuần tới để bàn về đề nghị ngân sách.

Tin liên quan