Nhà thờ Malaysia bị đánh bom xăng

Nhà thờ bị cháy ở Malaysia
Image caption Giới chức nói một nhà thờ bị lửa thiêu hủy

Ba nhà thờ của Kitô giáo bị tấn công ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ngay trước các cuộc biểu tình đã được các nhóm Hồi giáo lên kế hoạch trước.

Văn phòng điều hành của một nhà thờ bị phá hủy trong một cuộc đánh bom và một trong số hai nhà thờ khác hỏng nhẹ sau cuộc tấn công.

Một số nhóm Hồi giáo tức giận sau phán quyết của tòa án cho phép người không phải là Hồi giáo được dùng chữ Allah để gọi tên Chúa.

Chính phủ cần các lá phiếu của người Hồi giáo Malaysia, và sẽ cho phép người Hồi giáo tuần hành từ thánh đường sang nhà thờ vào thứ Sáu.

Thủ tướng Najib Razak lên án các vụ tấn công nhà thờ, nói là những hành động như vậy sẽ "phá vỡ sự hòa hợp của đất nước".

"Chính phủ sẽ thực hiện mọi bước cần thiết để ngăn chặn các hành vi kiểu đó," ông nói.

Lòng tin phân chia

Vụ việc gây tranh cãi khởi đầu từ lệnh cấm một tờ báo Công giáo tên là The Herald sử dụng chữ Allah.

Tòa cao cấp Kuala Lumpur bỏ lệnh cấm từ ba năm trước qui định việc dùng chữ Allah - một phán quyết đang trở thành mục tiêu của các cuộc tuần hành được lên kế hoạch.

Một vài tổ chức lớn của Hồi giáo, bao gồm đảng chính trị Hồi giáo PAS trước đó đồng ý với tòa rằng các tôn giáo cùng hệ thống Abrahamic như là Thiên chúa giáo và Judaism có thể dùng chữ Allah.

Nhưng một số nhóm như là Abim tức là phong trào thanh niên Hồi giáo thì cho rằng việc sử dụng chữ Allah là một phần của những người Thiên Chúa giáo muốn dụ dỗ người Hồi giáo xa đạo.

Giới chức Giáo hội Thiên Chúa giáo nói rằng mặc dù chữ Allah khởi nguồn từ tiếng Ả-rập, người Malaysia từ nhiều thế kỷ qua đã dùng để nói về Chúa nói chung, và những người Thiên Chúa giáo nói tiếng Ả-rập cũng dùng chữ này trước khi có Hồi giáo, theo ghi nhận của phóng viên chuyên về tôn giáo của BBC, ông Robert Pigott.

Hợp chất Molotov

Cuộc tranh cãi tiếp diễn trên truyền thông và tòa án nhiều tháng qua nhưng chưa hề biến thành bạo lực cho đến vụ có những người đi xe gắn máy phá cửa kính nhà thờ Metro Tabernade thuộc hệ phái Tin Lành ở Kuala Lumpur hôm thứ Sáu.

Văn phòng ở tầng trệt trong căn nhà ba tầng bị phá hủy trong đám cháy sau nửa đêm, theo lời ông Kevin Ang là phát ngôn nhân của nhà thờ.

Cảnh sát trưởng Kuala Lumpur Mohamad Sabtu Osman nói cảnh sát tìm thấy các mảnh xoắn, một thùng xăng rỗng và hai chiếc xe máy cháy sém tại hiện trường.

Trong vụ khác, chai xăng bị ném vào trong khu vực hai nhà thờ khác trước bình minh, tạo ra các thiệt hại nhỏ cho một nhà thờ và một khu khác thì không hư hại gì, theo mô tả của giới chức phụ trách nhà thờ.

Cảnh sát trưởng cũng cảnh báo những người phản đối không nên tham gia cuộc tuần hành đã lên kế hoạch vào thứ Sáu.

Chính phủ cũng kháng án về quyết định của tòa và tòa án đã ngưng việc thi hành bản án cho đến khi tổ chức phiên phúc thẩm.

Khoảng 60% dân Malaysia là người Malay theo đạo Hồi cùng với hai nhóm thiểu số khá lớn người Trung Quốc và Ấn Độ.

Thủ tướng Najib gần đây nói đến khái niệm "Một malaysia" - điều mà giới phân tích nói đang gặp nhiều thử thách lớn.

Tin liên quan

Cũng ở BBC