Nhà thờ ở Kuala Lumpur bị tấn công

Ba nhà thờ Thiên chúa giáo đã bị tấn công tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, trước khi có các cuộc biểu tình phản đối của các nhóm Hồi giáo.

Văn phòng hành chính của một nhà thờ bị phá hủy bởi một vụ tấn công bằng bom xăng và một trong hai nhà thờ khác bị hư hại nhẹ.

Một số nhóm Hồi Giáo đã tức giận trước quyết định của tòa án, cho phép người không theo Hồi Giáo được dùng chữ Allah để gọi Chúa Trời.

Chính phủ ở quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo đã lên án các vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ, và nói sẽ có hành động.

Chừng 60% người Malaysia là người Malay theo Hồi giáo và chính phủ phải dựa vào các lá phiếu của họ.

Cạnh đó là các sắc tộc người Hoa và người Ấn, đa số theo Thiên Chúa giáo, Ấn giáo và Phật giáo.

Vụ tranh cãi nổ ra từ lệnh cấm tờ báo Thiên Chúa giáo, The Herald, dùng chữ Allah trong ấn bản tiếng Malaysia.

Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã bác lệnh cấm ba năm đối với người không theo đạo Hồi dùng chữ Allah.

Một số tổ chức Hồi giáo lớn, như đảng chính trị Hồi giáo PAS, đã đồng ý với tòa án và nói các tôn giáo khác cùng bắt nguồn từ Abraham, như Thiên Chúa Giáo và Do Thái giáo, được dùng chữ này.

Nhưng một số nhóm khác như Phong Trào Thanh Niên Hồi Giáo đã coi việc dùng chữ Allah như một nỗ lực của người Thiên Chúa giáo, muốn cải đạo người Hồi giáo.

Phóng viên chuyên về tôn giáo của BBC, Robert Pigott tường thuật các quan chức giáo hội Thiên Chúa nói tuy chữ Allah bắt nguồn từ tiếng Ả rập nhưng người Malaysia đã dùng nó từ nhiều thế kỷ qua để nói về Thượng Đế, và người Thiên Chúa giáo nói tiếng Ả rập đã dùng nó trước khi Hồi giáo ra đời