Hong Kong bắt nghi phạm tấn công acid

Nghi phạm bị trùm đầu đưa đi
Image caption Hiện chưa rõ nghi phạm có liên hệ với các vụ tấn công khi trước hay không

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi là thực hiện một vụ tấn công bằng acid làm 30 người bị thương.

Một người phát ngôn của cảnh sát cho biết người đàn ông này bị bắt giữ sau khi bị phát hiện ở trên một nóc nhà gần hiện trường vụ tấn công hôm thứ Bảy tại một khu chợ đêm ở Kowloon.

Chín du khách và một em bé bảy tuổi ở trong số những người phải vào viện chữa trị.

Hơn 100 người bị thương kể từ tháng 12/2008 vì các vụ tấn công bằng acid tương tự, khi kẻ tấn công thả các chai acid từ các tòa nhà cao xuống khu đi bộ bên dưới.

Người đàn ông bị bắt giữ trong biến cố mới đây nhất được tìm thấy đang trú ẩn trên một mái nhà gần khu chợ đêm phố Đền (Temple Street) tại Yau Ma Tei, với các nắp chai vặn vừa với những chai bị thả xuống, theo phát ngôn nhân cảnh sát.

Cảnh sát chưa cho biết liệu người đàn ông này, được mô tả là người Trung Quốc trong độ tuổi 30, có bị tình nghi đã tham gia vào các vụ tấn công khác hay không.

Lãnh đạo Hong Kong, Donald Tsang, lên án vụ tấn công hôm thứ Bảy là một “biến cố đau lòng và gây phẫn nộ”.

Ông nói giới chức đã đưa ra giải thưởng trị giá 300 ngàn dollar Hong Kong (39.000USD) cho những ai cung cấp thông tin về vụ việc.

Image caption Dội nước giúp một nạn nhân bị tấn công acid

Cho tới nay, cảnh sát không thu được mấy thành công trong việc tìm kiếm kẻ bị nghi là thực hiện các vụ tấn công một mình, như nhận xét của phóng viên BBC Angharad Law tại Hong Kong.

Vào tháng 12, sáu người bị thương khi một chai acid bị ném xuống một đường phố ở Causeway Bay, một trung tâm mua sắm chật cứng người đang ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá Hong Kong trước Nhật Bản trong trận chung kết giải vô địch Đông Á.

Ba vụ tấn công khác diễn ra tại Mong Kok, một khu mua bán với dân cư đông đúc gần nơi xảy ra vụ tấn công mới đây nhất.