Tăng cường an ninh tại Philippines

Image caption Hơn 100.000 cảnh sát và binh lính Philippines được tăng cường trên toàn quốc.

Hơn 100.000 cảnh sát và binh lính đang được triển khai trên toàn Philippines để đảm bảo an ninh trước cuộc bầu cử dự kiến vào tháng Năm. Mục tiêu của việc này nhằm thi hành một lệnh cấm tất cả các loại vũ khí không có giấy phép và khuyến khích các dân quân tự giải thể. Theo phái viên Rachel Harvey của BBC tại Đông Nam Á, động thái này được tiến hành sau vụ giết người hàng loạt, làm 57 người thiệt mạng ở các tỉnh phía Nam Maguindanao. Phái viên của BBC tin rằng việc củng cố an ninh có mối liên hệ rộng rãi tới cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng Năm. Có vẻ như mức độ bạo lực gần đây, vốn liên quan tới các cuộc vận động bầu cử tại Philippines, làm cho các biện pháp an ninh bổ sung trở nên cần thiết. Đây cũng được coi là một nỗ lực cao độ nhằm tìm cách trấn an dư luận đang lo lắng và hoài nghi về việc chính quyền quyết tâm hành động.

Trong chừng mực nhất định, việc siết chặt an ninh là một phản ứng trước cuộc thảm sát diễn ra tại Maguindanao hồi cuối tháng 11.

Diễn biến phức tạp

Image caption Quân đội triển khai trong diễn biến cuối năm vừa qua tại Mindanao.

Trong vụ này, nghi phạm chính, Andal Ampatuan Junior, là thành viên của một gia đình quyền lực chính trị hùng hậu, vốn từ lâu hậu thuẫn mạnh mẽ Tổng thống Gloria Arroyo. Ông Ampatuan đang chịu cáo buộc giết nhiều người họ hàng của một gia tộc chính trị kình địch, khi những người này đang trên đường tới nơi đăng ký cử tri cho cuộc bầu cử tháng Năm. Một số nhà báo và luật sư cũng có tên trong số các nạn nhân. Đoàn xe của các nạn nhân đã bị chặn lại tại một điểm kiểm tra trước khi vụ giết người diễn ra. Trong những ngày tiếp theo đó, toàn bộ lực lượng cảnh sát địa phương đã được di chuyển và một số sĩ quan cao cấp đã bị quản chế. Do đó, sau vụ việc, việc thiết lập các điểm kiểm tra của cảnh sát tại các khu vực được xác định là điểm nóng, có thể không hoàn toàn tạo ra sự an tâm như nhà chức trách hy vọng.

Được biết, tình hình an ninh của Philippines trong thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp.

Gần đây, ít nhất chín phiến quân thuộc phe Cộng sản đã bị giết chết trong cuộc bố ráp của quân đội Philippines tại đảo Mindanao ở miền Nam.

Cuộc bố ráp này nhắm vào trại du kích Quân Đội Tân Dân (NPA) với chừng 60 phiến quân ẩn náu, và theo tin của quân đội, phe chính phủ đã thu được súng trường cùng nhiều vũ khí khác.

Tin liên quan