'Đạo quân mạng Iran' tấn công Baidu

Trang mạng Baidu bị tin tặc tấn công
Image caption Những người vào trang baidu.com bị dẫn tới trang có thông điệp này

Tin cho hay trang công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc, Baidu.com, đã bị nhóm tin tặc, vốn dỡ trang Twitter khỏi mạng vào tháng 12, tấn công.

Một nhóm tự xưng là ‘Đạo quân Mạng Iran’ (Iranian Cyber Army) đã chuyển những người sử dụng mạng Baidu tới một trang có một thông điệp chính trị.

Truyền thông Trung Quốc cho hay trang Baidu đã bị tê liệt trong ít nhất bốn tiếng đồng hồ hôm thứ Ba, 12/1 trước khi hoạt động trở lại.

Vụ tấn công năm ngoái vào trang mạng Twitter cũng có các biểu hiện tương tự, gửi người dùng tới một trang mạng với cờ Iran và một thông điệp bằng tiếng Farsi.

Trong một tuyên bố, Baidu nói: “Sáng nay, đăng ký tên miền của Baidu tại Hoa Kỳ đã bị thay đổi, khiến người dùng không vào được”.

Những người vào trang Baidu được đón chào bằng một dòng chữ “Trang này đã bị Đạo quân Mạng Iran tấn công”.

Thông điệp này đi kèm với tấm hình quốc kỳ Iran.

Graham Cluley, chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp cho công ty an ninh Sophos, nói: “Tại Trung Quốc, Baidu vượt xa Google xét về lựa chọn tìm kiếm - mỗi ngày có hàng triệu lượt người truy cập. Điều này khiến cho trang trở thành một mục tiêu hết sức hấp dẫn cho những kẻ tội phạm mạng”.

Graffiti chính trị

Hiện chưa rõ trang mạng này đã bị điều khiển hay bị chuyển hồ sơ tên miền.

Hồ sơ hệ thống tên miền (DNS records) giống như cuốn danh bạ điện thoại, chuyển tên miền của các mạng như baidu.com thành chuỗi số mà mạng internet hiểu.

Ông Cluley nhận xét: “Có khả năng có ai đó đã thay đổi gốc của trang, có nghĩa là khi ai truy cập vào trang mạng baidu.com thì họ bị đưa tới một trang không nằm trong kiểm soát của trang tìm kiếm”.

Có vẻ như những kẻ tin tặc dùng cuộc tấn công này làm cơ hội để tạo ra một graffiti về chính trị thay vì định gây tổn hại thực sự.

Ông Cluley nói: “Nếu một trang mạng của bên thứ ba có phần mềm xấu thì hàng triệu máy tính có thể bị lây nhiễm hoặc sẽ bị lấy trộm thông tin cá nhân”.

“Những vụ tấn công như thế này là một lời nhắc nhở cho mọi người rằng lúc nào quý vị cũng cần quét an ninh mọi trang mạng quí vị truy cập, ngay cả nếu đó là những trang hợp pháp thông dụng”.

Tin liên quan