Cải cách quân đội Indonesia 'thất bại'

Lính Indonesia
Image caption Quân đội Indonesia trước đây từng là một trong các quân đội mạnh nhất Đông Nam Á

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói việc cải cách hệ thống kinh doanh trong quân đội Indonesia là hoàn toàn không thích hợp và đã không dỡ bỏ được đế chế kinh doanh khổng lồ của các lực lượng vũ trang.

Tổ chức có trụ sở tại Mỹ này cáo buộc rất nhiều doanh nghiệp trong quân đội là có dấu hiệu vi phạm nhân quyền - một cáo buộc mà quân đội Indonesia bác bỏ.

Quân đội đã bị tước đi quyền lực chính trị mạnh mẽ một thời sau khi Indonesia trở thành thể chế dân chủ.

Quân đội có nghĩa vụ ngừng các hoạt động kinh doanh vào năm 2009.

Quân đội Indonesia trước đây từng là một trong các quân đội hùng mạnh nhất Đông Nam Á.

Theo khái niệm “dwifungsi” (‘chức năng kép’) dưới thời cựu Tổng thống Suharto, binh lính không chỉ được giao phó chức năng bảo vệ nhà nước, mà còn đóng vai trò tích cực trong chính trị và kinh doanh. Tất cả điều này đã thay đổi khi Indonesia trở thành một nhà nước dân chủ, và ảnh hưởng của quân đội trong lĩnh vực chính trị đã giảm đi. Ranh giới mờ Theo các điều khoản của một đạo luật năm 2004, quân đội được dự kiến sẽ bỏ đi việc quản lý các doanh nghiệp quân sự của họ vào năm 2009. Human Rights Watch nói rằng điều này đã không xảy ra, và quân đội vẫn đang điều hành các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Human Rights Watch nói điều này gây cản trở tới các trách nhiệm của quân đội. Tổ chức này cũng cáo buộc rằng nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội là tham nhũng và có các vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, quân đội Indonesia nói điều này là không đúng sự thật. Sagoeom Tamboen, phát ngôn viên quân đội, nói với BBC rằng việc cải cách quân đội vẫn đang tiếp tục. Ông nói hầu hết các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các lực lượng vũ trang giờ được đặt dưới sự quản lý của một cơ quan chính phủ, mà sẽ quyết định làm gì với họ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích độc lập nói rằng điều này không đơn giản, và rằng các luật cải cách còn quá mơ hồ để được áp dụng, cho tới khi chính phủ đưa ra một kế hoạch chi tiết và cứng rắn, nêu lên rõ ràng chuyện các doanh nghiệp quân sự cũ sẽ được quản lý và kiểm soát như thế nào.

Tin liên quan