Thêm nhà thờ bị tấn công tại Malaysia

Một nhà thờ bị tấn công tại Taiping
Image caption Một bộ trưởng của Malaysia cho hay vụ tấn công do người quá khích gây ra.

Thêm một nhà thờ công giáo khác tại Malaysia bị bom xăng. Đây là nhà thờ thứ chín kể từ khi sự cố bắt đầu hôm thứ Sáu 8/1.

Không ai bị thương trọng vụ tấn công vào nhà thờ thánh Phúc âm. Tuy vậy cơ sở này bị dấu vết sau vụ ném bom xăng. Nhiều khả năng đây là bom xăng tự tạo

Trong một vụ phá hoại khác, một nhà thờ đã bị bôi bẩn bằng sơn đen.

Các vụ tấn công có vẻ bắt nguồn từ án lệnh của Tòa Tối cao tháng trước. Khi ấy tòa đã bác lệnh của chính phủ cấm những người không phải Hồi giáo dùng chữ "Allah".

Hiện chính phủ đang khiếu nại quyết định này.

Bất mãn trầm trọng

Vụ tấn công mới nhất không gây thiệt hại bao nhiêu, người ta thấy chỉ cánh cửa ra vào bị cháy và lối đi sạm màu đen.

Tuy vậy hệ quả chính trị có thể nghiêm trọng

Căng thẳng bộc phát sau khi Tòa Tối cao Malaysia ra án lệnh cho phép tờ báo của đạo Công giáo, The Herald, được phép dùng từ Thánh Allah để miêu tả Thượng đế trong các ấn bản bằng ngôn ngữ Malay.

Các nhóm Hồi giáo nói rằng chuyện những người Công giáo dùng từ của người Hồi giáo có thể là âm mưu để dụ dỗ tín đồ và cải đạo.

Người theo Thiên chúa giáo tại Malaysia chiếm 9% dân số. Malaysia là quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo. Người không theo đạo Hồi phần lớn có gốc Hoa hoặc Ấn Độ.

Tranh cãi về việc dùng từ Thánh Allah đã phơi bày bất mãn cao độ trong việc đối xử với người thiểu số. Và tự do tôn giáo tại Malaysia.

Một bộ trưởng của chính phủ cho các nhà ngoại giao biết hôm thứ Hai 11/1, rằng những kẻ quá khích đứng đằng sau vụ tấn công vào nhà thờ.

"Đây không phải là chuyện tấn công vào nơi thờ phượng,” ông này nói. “Đây là các vụ tấn công vào các giá trị và nền tự do mà tất cả người Malaysia chia sẻ.”

Dưới khẩu hiệu "Một nước Malaysia", chính phủ coi hòa hợp về tôn giáo là một chính sách quan trọng. Hiện đang có nhiều người đặt câu hỏi về cam kết của chính phủ đối với chính sách này.

Việc cấm dùng từ "Allah" là điều hơi bất thường trong thế giới Hồi giáo. Ngôn từ có nguồn gốc Ả Rập này thường được người Công giáo tại các nước như Ai Cập, Syria, dùng tới. Thậm chí tại Indonesia, quốc gia có người Hồi giáo đông dân nhất, người theo Công giáo cũng dùng từ này.

Tin liên quan