'Nhiều ngàn người’ chết tại Haiti

Cảnh điêu tàn tại Porrt-au-Prince
Image caption Tổng thống Haiti cho hay nhiều ngàn người chết vì trận động đất hôm thứ Ba.

Tổng thống Haiti, Rene Preval cho hay số người chết vì trận động đất tối thứ Ba tại thủ đô Port-Au-Prince có thể lên tới hàng ngàn người.

Ông Preval nói người đứng đầu phái bộ quốc gia trong đội quân Liên hiệp quốc tại Haiti đã thiệt mạng. Đến nay LHQ chưa xác nhận tin này. Cơ quan này cho hay 14 nhân viên của họ bị chết, 56 người bị thương.

Trận động đất 7,0 độ richter là thiên tai lớn nhất tại Haiti trong hai thế kỷ qua.

Thủ tướng Jean-Max Bellerive cho kênh truyền hình CNN của Mỹ hay, ông tin rằng khoảng 100.000 người thiệt mạng.

Hội Chữ thập đỏ nói khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng.

Đức Tổng giám mục của thủ đô Port-Au-Prince, Monsignor Joseph Serge Miot là một trong những người thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho báo giới sau trận động đất, tổng thống Preval cho báo Miami Herald tại Mỹ hay, ông lo ngại hàng ngàn người thiệt mạng.

Miêu tả khung cảnh tại thủ đô là "không tưởng tượng nổi", ông Preval nói: "Tòa nhà Quốc hội đổ sụp. Sở Thuế đổ nát, trường học suy sụp. Bệnh viện đổ sụp.

"Rất nhiều trường học có người chết ở trong đó”

Về sau ông Preval nói thêm Hedi Annabi, người đứng đầu đội quân của Tunisia trong phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Haiti (Minustah) đã thiệt mạng sau khi tòa nhà LHQ đổ sập.

LHQ nói họ không thể nào xác nhận tin này. Ông Annabi có mặt tại tòa nhà lúc động đất xảy ra và rất có thể bị chôn vùi trong đống đổ nát, cùng với những người khác.

Nhà tù chính tại Port-au-Prince cũng đổ sập. Phát ngôn nhân của LHQ cho hay một số tin nói đến tù nhân thoát ra ngoài.

Một số nước, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Venezuela, hiện đang tích cực điều động đội quân cứu trợ giúp Haiti.

Lên tiếng từ Washington, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói nước ông sẽ dành cho Haiti sự hậu thuẫn “mạnh mẽ”. Ông gọi trận động đất là tàn ác và không hiểu nổi.

Obama ban lệnh cho các cơ quan của Hoa Kỳ thực hiện “một cố gắng khẩn trương, phối hợp, và mạnh mẽ nhằm cứu mạng người” và thông báo nhóm cứu trợ đầu tiên của Mỹ tới Haiti cuối hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton loan báo, do trận động đất, bà cắt ngắn chuyến thăm tới vùng Thái Bình Dương để quay trở về Washington.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay, một tàu sân bay Mỹ hiện đang hướng về Haiti, sẽ tới quốc gia này trong vòng vài ngày. Một số chiến hạm nhỏ hơn hiện đang có mặt ở vùng biển Haiti.

Ông Rajiv Shah, từ Cơ quan phát triển Mỹ (USAID), nói các nhóm cứu trợ hiện trên đường tới Haiti với thiết bị tìm kiếm người đặc chủng, trong khi tại thực địa hoạt động tìm kiếm người bị nạn đã bắt đầu.

Tin liên quan