Hoa Kỳ lo ngại trước vụ Gmail bị tin tặc

Hoa Kỳ lo ngại trước vụ Gmail bị tin tặc
Image caption Hộp thư Gmail của một số nhà hoạt dộng nhân quyền tại TQ bị xâm nhập.

Một bộ trưởng Hoa Kỳ cho hay Mỹ cảm thấy “bất an” trước các vụ bẻ khóa hộp thư cá nhân của các nhà hoạt động dân chủ tại Trung Quốc.

Theo sau các vụ thâm nhập hộp thư cá nhân, hãng điện toán Google cho hay họ đang tính đến khả năng chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc.

Trong khi không chỉ trích Trung Quốc một cách trực tiếp, Google cho hay họ không thực thi chế độ kiểm duyệt mạng tìm kiếm (một cách tự nguyện) của họ tại Trung Quốc nữa.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Gary Locke nói Trung Quốc cần “đảm bảo” môi trường hoạt động an toàn cho Google và các công ty khác.

"Các vụ xâm nhập hộp thư cá nhân của Google gần đây tại Trung Quốc làm cho chính phủ Mỹ, cùng các công ty Mỹ hoạt động tại TQ quan ngại,” ông Locke nói trong một tuyên bố.

Kiểm duyệt

Ông Locke nói Trung Quốc cũng nên cảm thấy phiền toái trước vụ vi phạm. Cạnh đó ông nói thêm, ông đã nêu vấn đề này với quan chức Trung Quốc.

Ông Locke cho hay khi gặp giới chức Trung Quốc ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng ý tưởng của tổng thống Barack Obama muốn thấy "thông tin được tự do di chuyển một cách đầy đủ trên mạng internet".

Google nói ngưng hoạt động mạng google.cn rất có thể đồng nghĩa với việc đóng cửa văn phòng của công ty tại Trung Quốc.

Google nói hộp thư email của các nhà hoạt động cho nhân quyền là mục tiêu chính của vụ xâm nhập xảy ra hồi tháng 12.

Công ty cung cấp công cụ tìm kiếm trên mạng internet cho hay trong các tuần tới họ sẽ làm việc với chính phủ TQ để đưa ra bộ tìm kiếm không bị kiểm duyệt, theo luật pháp của TQ.

Google đưa mạng google.cn vào hoạt động năm 2006, sau khi đồng ý chế độ kiểm duyệt một số thông tin, theo đòi hỏi của chính phủ Trung Quốc.

Hiện Google chiếm một phần ba thị phần tìm kiếm trên mạng tại Trung Quốc, cách xa công ty Baidu trong nước với 60% thị phần.

Nhắm đến email

Loan báo quyết định trên mạng blog, quan chức phụ trách luật pháp của Google, David Drummond nói: "Mục tiêu chính của kẻ tin tặc là tìm cách xâm nhập hộp thư Gmail của các nhà hoạt động cho nhân quyền tại Trung Quốc.”

Công ty Mỹ nói thêm, cuộc điều tra vụ truy cập email trái phép cho thấy hai hộp thư cá nhân thuộc địa chỉ Gmail đã bị xâm phạm.

Google nói thêm, có vẻ như kẻ tin tặc chưa lục soát email, mà chỉ tìm cách lấy thông tin liên quan đến ngày mở tài khoản điện thư, cùng chủ đề thư tín trao đổi.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài