Trung Quốc cử lãnh đạo mới ở Tây Tạng

Image caption Căng thẳng Tây Tạn biến thành bạo loạn chết người năm 2008

Trung Quốc đã chọn một cựu quân nhân làm tân lãnh đạo vùng Tây Tạng sau khi người tiền nhiệm bất ngờ từ chức.

Vị chủ tịch Padma Choling là một người thiểu số Tây Tạng từng có 17 năm trong quân ngũ trước khi chuyển sang làm việc cho chính quyền tỉnh, theo giới thiệu của truyền thông nhà nước.

Chủ tịch trước Qiangba Puncog đương nhiệm tại thời điểm xảy ra cuộc bạo loạn chết người làm sốc Tây Tạng hồi đầu năm 2008.

Nhân vật quyền thế nhất vùng Tây Tạng vẫn là bí thư tỉnh hủy Zhang Qingli.

Ông ta cũng là cựu quân nhân, cho thấy Trung Quốc nhìn Tây Tạng như là vấn đề kiểm soát quân sự, theo bình luận của giới phân tích.

Tây Tạng là nơi giàu tài nguyên, vùng núi chiến lược có biên giới với Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Miến Điện.

Vùng đất vốn được coi là tự trị nhưng chính sách hiện đang được thắt chặt kiểm soát từ chính quyền trung ương ở Bắc kinh.

Phát triển nhanh chóng

Padma Choling năm nay 58 tuổi, làm phó tỉnh trưởng Tây Tạng từ năm 2003.

Việc đưa ông lên làm chủ tịch là một phần của quá trình cơ cấu lãnh đạo mà người tiền nhiệm của ông thấy có tên là lãnh đạo hội đồng nhân dân, theo Tân Hoa Xã.

Tây Tạng cũng như nhiều nơi ở Trung Quốc, chứng kiến quá trình phát triển nhanh chóng trong những năm qua, bao gồm tuyến đường ray trên cao dài nhất thế giới vào năm 2006 nối thủ phủ Lhasa với các vùng khác.

Trung Quốc nói đã dẹp bỏ chế độ nông nô ở Tây Tạng sau ngày quân đội tiến vào đây năm 1950 và đã nâng chất lượng cuộng sống lên rất nhiều.

Nhưng quá trình gia tăng di dân người Hán, vốn đang là đa số ở Trung Quốc, đã đem theo lo ngại là văn hóa và lối sống đặc trưng của Tây Tạng sẽ bị đảo lộn.

Căng thẳng bùng nổ vào tháng Ba năm 2008 sau cuộc biểu tình của các nhà sư Phật giáo chống nhà cầm quyền Trung Quốc đã chuyển thành bạo động và lan rộng ra toàn vùng Tây Tạng thuộc Trung Quốc.

Trung Quốc nói ít nhất 19 người bị những người bạo động giết chết, nhưng các nhà hoạt động Tây Tạng lưu vong nói gần 100 bị các lực lượng an ninh Trung Quốc giết chết.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài