‘Tới 50.000’ người chết ở Haiti

Nạn nhân của động đất tại Haiti
Image caption Hội Chữ thập đỏ ước tính khoảng 45.000 người bị thiệt mạng bở trận động đất.

Hội Chữ thập đỏ ước tính khoảng 45.000-50.000 người chết trong trận động đất kinh hoàng tại Haiti, trong khi các đội tìm kiếm tiếp tục tìm người sống sót.

Hoa Kỳ gửi khoảng 3.500 quân cùng 2.200 thủy quân lục chiến, tuy phái viên cho hay hàng cứu trợ hiện đang được chuyển đến Haiti một cách nhỏ giọt.

Tổng thống Barack Obama cam kết sẽ thực hiện một trong các chiến dịch cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. Ông nói thêm nước Mỹ sẽ không quên Haiti trong giờ phút hiểm nghèo.

Các tổ chức cứu trợ nói họ cần thực phẩm, nước uống, hàng y tế, và thiết bị đào xới.

Văn phòng tổng thống Pháp loan báo tổng thống Obama, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ làm việc cùng Brazil, Canada và các nước khác, nhằm tổ chức một hội nghị tái thiết Haiti.

Hội Chữ thập đỏ ước tính khoảng ba triệu người tại Haiti bị ảnh hưởng của trận động đất hôm thứ Ba.

Lại thêm một đêm nữa nhiều người phải ngủ ngoài đường, trong các lều trại tạm tại thủ đô Port-au-Prince bị tàn phá.

Các phái viên cho hay thi thể người chết nằm dọc theo phố. Cho đến nay chưa có một chiến dịch cứu trợ được thực hiện một cách bài bản.

Lên tiếng tại Washington hôm thứ Năm, tổng thống Obama nói một số nhân viên cứu trợ Mỹ hiện đang có mặt tại Haiti. Nhiều người khác đang trên đuờng tới.

Cố gắng trợ giúp

Ông Obama hứa Hoa Kỳ sẽ làm mọi thứ trong khả năng, “tái thiết, ngoại giao, viện trợ phát triển, sức mạnh quân sự, và quan trọng hơn, tình cảm của người dân Mỹ.” để giúp Haiti vượt qua khó khăn.

Ông nói: "Đối với người dân Haiti, tôi muốn nói với niềm tin rằng chúng tôi sẽ không quên, không bỏ rơi quý vị.”

Cạnh đó ông Obama nhắc nhở sẽ cần thời gian để đưa trợ giúp đến tay người dân.

Ông Obama cam kết dành cho Haiti 100 triệu USD trong nỗ lực cứu trợ. Và nói thêm trong các năm tới số tiền này sẽ nhiều hơn khi Hoa Kỳ giúp Haiti tái thiết.

Đội quân đầu tiên gồm 100 người từ Sư đoàn Không vận 82 của Mỹ sẽ tới Haiti chiều ngày thứ Năm. Vài trăm người nữa sẽ tới trong ngày thứ Sáu.

Tàu sân bay USS Carl Vinson và chiến hạm USS Bataan, chở theo phái bộ thủy quân lục chiến tiền trạm hiện đang trên đường tới Haiti.

Tướng Douglas Fraser, chỉ huy vùng Nam của Mỹ cho phái viên hay quan trọng trong cố gắng cứu trợ là hậu cần, quân Mỹ sẽ tìm cách khôi phục lại hoạt động của cảng Port-au-Prince.

Trước đó Cục Hàng không Dân dụng Mỹ tạm cấm các chuyến bay chở đồ cứu trợ đến Haiti, theo yêu cầu của Cơ quan hàng không nước này, vì không có chỗ đậu máy bay.

Tin liên quan