Mỹ công bố danh tính tù nhân ở Afghanistan

Image caption Trại Bagram bị cáo buộc là đã để xảy ra tình trạng lạm dụng tù nhân.

Giới chức Hoa Kỳ đã công bố danh tính của 645 tù nhân bị giam giữ tại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan sau vụ khiếu kiện về quyền tự do thông tin.

Vụ kiện do Hiệp Hội Quyền Tự Do Dân Sự Mỹ (ACLU) đệ đơn nhằm tìm kiếm các tài liệu liên quan tới việc bắt giữ và đối xử với tù nhân tại căn cứ này.

ACLU nói các thông tin thiết yếu về tù nhân đã bị giữ kín.

Các quan chức Mỹ trước đó từ chối công bố danh sách. Một luật sư nói rằng bước đi này là "hoàn toàn chưa từng có".

Melissa Goodman, một luật sư từ ACLU nói việc công bố danh tính là "một bước đi quan trọng hướng tới việc minh bạch và mức độ khả tín của nhà tù bí mật Bagram."

Nhưng bà nói đó mới chỉ là bước đi đầu tiên.

"Việc minh bạch và mức độ khả tín của Bagram liên quan tới việc tiết lộ về thời gian những người đó đã bị giam cầm trong bao lâu, họ từ đâu tới và liệu họ có bị bắt giữ khi không có mặt trong một cuộc giao tranh nào hay không, hay khi họ đang ở một quốc gia nào đó ở xa Afghanistan hay không."

Một lá thư riêng rẽ do Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ công bố hôm thứ Sáu nói một "số lượng rất nhỏ" các tù nhân dưới 16 tuổi, hãng tin Associated Press tường thuật.

Danh sách gồm 645 người bị giam giữ tại Bagram trong tháng Chín 2009, khi vụ kiện được đệ đơn.

Ramzi Kassem, giáo sư luật tại trường City University of New York nói với AP: "Đây là chuyện hoàn toàn chưa từng có, chúng tôi chưa từng được tiếp cận tới danh sách."

Ông Kassem đại diện cho Amin al-Bakri, người Yemen, bị bắt tại Thái Lan rồi bị chuyển tới Bagram.

Trong vụ của ông này, một thẩm phán liên bang tại Washington đã ra phán quyết rằng chỉ các tù nhân Bagram bị bắt giữ bên ngoài Afghanistan mới được đệ đơn kiện tại Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang kêu gọi chống lại quyết định trên.

Bagram, nằm ở phía bắc thủ đô Kabul của Afghanistan, đã được liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Afghanistan sử dụng kể từ khi tiến vào lật đổ chế độ Taliban hồi tháng Mười Hai 2001.

Hồi năm ngoái, một số cựu tù nhân nói với BBC rằng họ đã bị ngược đãi tại căn cứ này.

Các quan chức Hoa Kỳ bác bỏ các cáo buộc và nói mọi tù nhân ở nhà tù đều được đối xử nhân đạo.

Tin liên quan