Ảnh chính khách bị dùng để tìm Bin Laden

Image caption FBI thừa nhận một nhân viên giảo nghiệm đã thu lượm một số nét mặt trên mạng.

Một chính khách người Tây Ban Nha nói rằng ông đã bị sốc khi biết FBI đã lấy ảnh của ông và dùng kỹ thuật số để thay đổi cho mục đích thể hiện Osama Bin Laden có thể thay đổi diện mạo ra sao.

Gaspar Llamazares nói rằng ông sẽ không còn cảm thấy an toàn khi tới Mỹ sau khi mái tóc của mình và các bộ vài phần trên khuôn mặt của mình xuất hiện trên một áp phích truy lùng Bin Laden. Ông nói rằng việc sử dụng người thật để tạo ảnh giả tưởng là "vô liêm sỉ”.

FBI thừa nhận một nhân viên giảo nghiệm đã thu lượm một số nét mặt “từ một tấm ảnh ông tìm thấy trên internet".

Các tấm hình được chỉnh sửa bằng kỹ thuật số mô phỏng nhà lãnh đạo al-Qaeda có thế có diện mạo ra sao vào lúc 52 tuổi đã được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao vào ngày Thứ sáu trong nỗ lực thưởng cho ai phát hiện được Bin Laden.

'Công nghệ tối tân' Ông Llamazares, 52 tuổi cho biết khoảnh khắc không thể tin nổi khi ông mới được báo về việc ông có nét giống ảnh Bin Laden đã được FBI chỉnh sửa. Ông nói ông đã nhận ra ngay rằng trán, mái tóc và đường cong của hàm mặt mình đã bị "cắt dán" từ một bức ảnh trong chiến dịch tranh cử trước đây.

Ông là cựu lãnh đạo liên minh cánh tả trong quốc hội Tây Ban Nha.

"Tôi rất ngạc nhiên và giận dữ vì việc dùng người thật cho mục đích tạo ảnh của một tên khủng bố như thế là điều vô liêm sỉ”, ông nói với trong một cuộc họp báo. FBI tuyên bố đã được sử dụng "công nghệ tối tân”, nhưng ông Llamazares nói rằng sự việc xảy ra cho thấy "độ thấp kém" của cơ quan tình báo Mỹ và có thể tạo ra vấn đề nếu ông bị tưởng nhầm là Bin Laden.

Osama Bin Laden bị cáo đứng đằng sau một số vụ kinh hoàng, trong đó có vụ đánh bom hai sứ quán Mỹ tại đông bộ châu Phi hồi năm 1998 và các vụ tấn công tại New York và Washington vào ngày 11 tháng Chín năm 2001.

Tin liên quan