Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Haiti

Nạn nhân động đất
Image caption Hàng chục ngàn người thiệt mạng vì động đất

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tới Haiti để ủng hộ nỗ lực cứu trợ động đất.

Bà Clinton là quan chức cao cấp đầu tiên của phương Tây làm việc này. Bà nói với người dân địa phương rằng Mỹ có mặt ở Haiti "hôm nay, ngày mai và trong tương lai".

Hàng chục ngàn người thiệt mạng trong cơn động đất tuần trước và người sống sót đang nóng lòng chờ cứu trợ.

Trong khi đó Liên Hiệp Quốc xác nhận tìm thấy tử thi người đứng đầu cơ quan này tại Haiti trong đống đổ nát của tòa nhà văn phòng.

Trước đó, các nhân viên cứu trợ người Trung Quốc cho Tân Hoa Xã hay rằng họ đã phát hiện ra xác của ông Hedi Annabi, người Tunisie, vào lúc 1422 giờ đ̣ịa phương (2022 GMT) hôm thứ Bảy.

Trong thông cáo ra ngay sau đó, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng xác nhận rằng người phó của ông Annabi là Luiz Carlos da Costa, quốc tịch Brazil, và chỉ huy cảnh sát Doug Coates, người Canada, đã thiệt mạng.

Bà Clinton, được giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Rajiv Shah tháp tùng, đã tới Haiti trên máy bay C-130 của lực lượng tuần duyên.

Máy bay này còn chở hàng cứu trợ.

Sau khi thảo luận về tình hình Haiti với Tổng thống Rene Preval và Thủ tướng Jean-Max Bellerive ngay tại sân bay, bà ngoại trưởng nói tại một cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ là "bạn bè, đối tác và người ủng hộ" của Haiti.

Bà nói: "Chúng tôi có mặt ở đây sau khi nhận đề nghị giúp đỡ của chính phủ Haiti."

"Riêng bản thân, tôi biết người dân Haiti thật bền bỉ và can trường. Các bạn đã gặp nhiều hoạn nạn, nhưng tôi tin rằng Haiti sẽ trỗi dậy tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn trong tương lai."

Bác bỏ chỉ trích

Bà Clinton bác bỏ chỉ trích rằng hàng cứu trợ tồn đọng ngoài sân bay và không được chuyển tới cho những ai cần nó. Bà nói 14 trung tâm phân phối đã được thiết lập ở ngoại ô Port-au-Prince để chuyển lương thực và nước uống tới cho hai triệu người dân mà Mỹ và LHQ ước tính là đang cần cứu trợ.

Quân đội Hoa Kỳ cũng bắt đầu sử dụng cảng công-ten-nơ tại Cap Haitian, phía bắc Haiti, để trung chuyển đồ cứu trợ vì cảng Port-au-Prince vẫn chưa mở cửa lại được.

Tin từ thủ đô cho hay rằng khoảng 1.000 người đã ẩu đả trong khi tranh giành hàng hóa ngoài phố.

Phóng viên ảnh của hãng thông tấn Reuters nói một nhóm người có trang bị dao búa đã đánh lộn để lấy quần áo, đồ chơi và các vật dụng khác trong các cửa hiệu và nhà cửa ở trung tâm thành phố.

Phóng viên Chris Barria nói: "Tình trạng thật là vô trật tự, hỗn loạn, và cảnh sát lại không có mặt ở đây. Người ta đánh nhau, ném đá vào nhau."

Tuy nhiên Phó Tổng thư ký chuyên trách Cứu trợ nhân đạo của LHQ John Holmes thì nói tình hình nói chung êm ả, chỉ có một vài sự cố nhỏ.

Hiện đánh giá thiệt hại do trận động đất 7 độ Richter hôm thứ Ba tuần trước gây ra còn chưa nhất quán.

Tổ chức Y tế liên châu Mỹ nói số người chết là từ 50.000 tới 100.000, trong khi Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive nói ít nhất là 100.000.

Ông nói 25.000 xác chết đã được thu gom và chôn cất. Nhân viên cứu trợ đang nỗ lực tìm người sống sót còn mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sáng thứ Bảy, một cơn dư chấn 4,5 độ Richter lại xảy ra gần thủ đô, khiến người dân phải đi lánh nạn.

Tin liên quan