LHQ kêu gọi Haiti kiên nhẫn

Nhân viên cứu trợ quốc tế tại Haiti
Image caption Ông Ban kêu gọi người dân kiên nhẫn khi hàng cứu trợ đang được chuyển tới Haiti.

TTK Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi người dân Haiti kiên nhẫn, không tuyệt vọng trong khi cứu trợ của thế giới đang dần được chuyển tới.

Thứ Ba 12/1 Haiti bị trận động đất 7 độ richter làm rung chuyển vùng Tây thủ đô Port-au-Prince.

Nhân viên quốc tế cho hay các nỗ lực cứu trợ đang bị cản trở phần nào vì tình trạng hậu cần tắc nghẽn. Tuy vậy thực phẩm và nước uống hiện đang được chuyển tới một số phần của thủ đô Port-au-Prince.

Những người thoát chết sau trận động đất tỏ ra tuyệt vọng khi đợi lâu không thấy hàng cứu trợ.

Nhiều người tìm cách rời thành phố, và hiện đang có quan ngại về an ninh trước tin nói về cảnh hôi của.

Thiếu tướng Ken Keen từ Sở Chỉ huy vùng Nam của Mỹ nói trong khi phần lớn đường phố tỏ ra thanh bình, bạo lực có vẻ gia tăng.

Hãng tin Pháp, AFP trích lời một trong các phái viên ảnh của hãng nói rằng cảnh sát đã nã súng vào người hôi của trong ngôi chợ ở Port-au-Prince, giết chết ít nhất một người.

'Cảm thấy thách thức'

Ông Ban ki-moon lên tiếng tại Port-au-Prince sau khi tới thăm đại bản doanh của LHQ bị sập hoàn toàn. Một số nhân viên LHQ bị thiệt mạng. Trong số này có trưởng và phó đại diện. Hàng trăm nhân viên LHQ hiện đang mất tích.

Tuy vậy một nhân viên người Đan Mạch được cứu sống từ khu building đổ sập hồi chiều Chủ Nhật. Cũng trong ngày này bốn người khác được cứu thoát tại Port-au-Prince.

Sau khi gặp người dân Haiti, những người tỏ ra đói khát và không nhà không cửa, vốn đang bực mình, ông Ban nói: "Tôi kêu gọi người dân Haitian kiên nhẫn.”

Nói thêm ông biết người dân bực mình, cạnh đó ông khẳng định các chuyến hàng cứu trợ đang dược chuyển đến nhiều hơn, do sự phối hợp tốt hơn.

Ông Ban nói cung cấp thực phẩm hàng ngày cho hai triệu người, như LHQ từng hứa, là “một thách thức to lớn.”

Thứ Sáu tuần qua LHQ kêu gọi thế giới quyên tiền giúp nạn nhân của trận động đất tại Haiti. Số tiền LHQ muốn các nước đóng góp là 562 triệu USD.

LHQ cho hay họ cần từng đó tiền để giúp ba triệu người trong thời gian sáu tháng. Phần lớn cần trợ giúp khẩn cấp.

Trong khi đó các tin đưa đầu tiên từ trung tâm của trận động đất cho thấy thiệt hại gây ra nặng nề hơn là thủ đô.

Phái viên Mark Doyle của BBC tường thuật từ Leogane, tây Port-au-Prince, miêu tả quang cảnh anh nhìn thấy không khác gì sự hủy diệt trong “ngày tận thế”, với hàng ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư, toàn bộ nhà cửa bị phá trụi.

Đường vẫn khó đi

Phái viên cho hay dù hàng cứu trợ được đưa tới chưa nhiều lắm, cuối cùng mọi sự có vẻ đang chuyển động.

Image caption Theo LHQ đồ cứu trợ đang được chuyển tới Haiti, thách thức lớn hơn là làm sao phân phát đến tay người dân.

Chương trình Lương thực của LHQ (WFP) đang phát các gói cứu trợ kèm thực phẩm. Trong khi Oxfam, một cơ quan từ thiện của Anh, phân phát nước uống.

Quân Mỹ cho hay họ đã thiết lập được khu hậu cần bên ngoài sân bay của thủ đô Port-au-Prince nhằm đón các chuyến hàng cứu trợ bằng máy bay trực thăng.

Tuy nhiên nhiều nạn nhân vẫn chưa nhận được hàng cứu trợ khi sân bay đang bị kẹt lối ra vào. Điều phối viên về Trợ giúp Nhân đạo của LHQ, Kim Bolduc nói chuyển hàng cứu trợ từ máy bay tới nhân viên tổ chức của ông vẫn gặp một số trở ngại.

Phó Tổng thứ ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình, Edmond Mulet nói do có quá nhiều hàng chuyển đến, sân bay của Haiti hiện đang bị tắc nghẽn.

Cảng biển bị hư hại nặng nề. Trong khi xác người và bê tông đổ nát làm tắc nghẽn đường giao thông.

David Wimhurst, phát ngôn nhân cho Lực lượng Hòa bình của LHQ tại Haiti nói hàng cứu trợ đang được chuyển tới một cách nhanh nhất.

"Đồ cứu trợ đang được đưa tới. Tuy nhiên thách thức lớn hơn đó là làm sao phân phát thật nhanh nhằm cứu đói cho nhiều người, mà không phải ai cũng ở nơi dễ tới.”

Tin liên quan