Bầu cử tại Massachusetts 'nóng' bất ngờ

Image caption Bà Martha Coakley và ông Scott Brown đang tranh nhau chức thượng nghị sĩ tiểu bang Massachussetts.

Cử tri tại bang Massachusetts đang chuẩn bị đi đầu phiếu để chọn người thay thế cho thượng nghị sĩ Edward Kennedy qua đời hồi tháng Tám vừa qua.

Cuộc chạy đua vào ghế này là giữa công tố viên trưởng Martha Coakley thuộc đảng Dân chủ và thượng nghị sĩ tiểu bang ông Scott Brown thuộc đảng Cộng Hòa, sít sao một cách bất ngờ.

Nếu như ông Brown thắng, đảng Dân Chủ sẽ mất đi đa số 60 ghế trong Thượng Viện gồm có 100 ghế.

Điều này sẽ làm cho Tổng Thống Barack Obama khó khăn hơn trong việc thông qua dự luật cải tổ y tế.

Cải tổ hệ thống chăm sóc y tế là mục tiêu quan trọng nhất trong chính sách đối nội của ông Obama ở năm đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Phái viên đài BBC Paul Adams, hiện có mặt tại Boston, nói rằng cuộc bầu cử này theo dự đoán chỉ là một thủ tục đối với đảng Dân Chủ, vì họ đông hơn đảng Cộng Hòa gấp ba lần, và chiếc ghế này từ hơn nửa thế kỷ nay, nằm trong sự không chế của gia đình Kennedy.

Phái viên đài chúng tôi nói thêm rằng bà Coakley đã vận động bầu cử rất yếu cho nên đối thủ bên đảng Cộng Hòa đã qua mặt trong các cuộc thăm dò dư luận nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của các ủng hộ viên.

Hôn chủ nhật, ông Obama đã đến Boston để ủng hộ cuộc vận động của bà Coakley, một dấu hiệu cho thấy Tòa Bạch Ốc cảm nhận hiện trạng yếu kém của đảng Dân Chủ tại tiểu bang Massachusetts.

Đảng Dân Chủ tin rằng cuộc vận động của họ tập trung vào đề cao ông Brown như là một người bạn của giới tài phiệt tại Wall Street sẽ đưa ra kết quả tốt, tuy nhiên, trong lúc tuyết phủ dày khắp tiểu bang này làm cho các ủng hộ viên nản lòng đi đến phòng đầu phiếu và đây mới là yếu tố then chốt.

Các nhà phân tích nói rằng trong lúc các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy non nửa người Mỹ nghĩ rằng Tổng thống Obama không thực hiện nổi các lời hứa trong khi vận động bầu cử, thì cuộc chạy đua tại tiểu bang Massachusetts có thể được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về năm đầu nhiệm chức của ông.

Tin liên quan