Tòa nghe kháng án của bà Suu Kyi

Bà San Suu Kyi
Image caption Bà Suu Kyi bị giam 14 năm trong vòng 20 năm qua

Tòa án tối cao của Miến Điện đã nghe lời kháng cáo lần cuối chống lại việc kéo dài lệnh quản thúc tại gia đối với lãnh tụ vì dân chủ, bà San Suu Kyi.

Lệnh quản thúc tại gia đối với bà kéo dài thêm 18 tháng hồi năm ngoái sau khi một người đàn ông Mỹ đã tự ý bơi qua hồ tới căn nhà của bà ở Rangoon mà không được mời. Một đề nghị kháng cáo trước đó của bà đã bị một tòa án thấp hơn từ chối. Buổi điều trần này được đưa ra sau khi có một loạt các cuộc gặp gỡ giữa bà Suu Kyi và một thành viên của chính phủ quân nhân. Luật sư của bà kháng cáo dựa trên cơ sở pháp lý hơn là thực trạng của vụ việc, phóng viên Đông Nam Á BBC, Rachel Harvey, nói. Họ cho rằng những cáo trạng đối với bà Suu Kyi là dựa trên một điều khoản từ một hiến pháp mà bây giờ đã không còn tồn tại. Phát biểu với đài BBC ngay trước phiên xử, một trong những luật sư của bà Suu Kyi, tỏ ra khá tự tin. "Nhìn nhận trên cơ sở pháp lý thuần túy," ông nói, "chúng tôi sẽ thắng". Nhưng các nhà ngoại giao phương Tây có trụ sở tại Rangoon tin rằng có thể sự tự tin là trên cơ sở hy vọng hơn là những gì có thể chờ đợi sẽ xảy ra, phóng viên BBC cho biết. Ít nhất phải đợi một tuần mới có quyết định. Dự trù bầu cử

Kháng cáo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một cuộc họp giữa bà San Suu Kyi và bộ trưởng được bổ nhiệm làm liên lạc giữa chính phủ và lãnh tụ phong trào vì dân chủ. Không có thông báo chi tiết về những gì đã được thảo luận. Bà Suu Kyi yêu cầu đàm phán trực tiếp với người đứng đầu chính phủ quân nhân, tướng Than Shwe, và đã đề nghị sẽ giúp nới lỏng lệnh cấm vận quốc tế. Đề nghị này lần đầu tiên được đưa ra cách đây bốn tháng, và đã được lặp đi lặp lại hồi tháng Mười Một, nhưng cho đến nay vẫn chưa không có phản ứng chính thức. Chính phủ đang có kế hoạch cho cuộc bầu cử năm sau này, lần đầu tiên kể từ năm 1990 khi quân đội từ chối công nhận chiến thắng áp đảo của phe đối lập, Liên đoàn quốc gia vì dân chủ, NLD. Việc kéo dài lệnh quản thúc tại gia đối với bà Suu Kyi có nghĩa là bà sẽ không thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay. Bà Suu Kyi, năm nay 64 tuổi, từng được tặng giải thưởng Nobel hòa bình và trong 20 năm qua đã bị giam giữ suốt 14 năm liền.

Tin liên quan