Lãnh tụ cách mạng Da cam thất cử

Tổng thống Victor Yushchenko
Image caption Đương kim tổng thống Victor Yushchenko chỉ thu được 5% phiếu bầu.

Tổng thống Viktor Yushchenko của Ukraine, có thời được gọi là người hùng của cuộc cách mạng Da cam vừa bị loại khỏi cuộc bầu cử tổng thống.

Trong vòng đầu khi không có ứng viên nào thu được 50% phiếu bầu, theo luật cuộc bầu cử sẽ phải tổ chức vòng hai. Đó là ngày 7 tháng Hai.

Với 90% số phiếu được kiểm, tổng thống Yushchenko thu được khoảng 5% phiếu . Cựu thủ tướng Viktor Yanukovych về đầu với 35% số phiếu. Thứ nhì là đương kim thủ tướng Yulia Tymoshenko, người thu được 25%.

Dù cho các ứng viên đưa ra các cáo buộc về gian lận, quan sát viên quốc tế xác nhận cuộc bầu cử đạt tiêu chuẩn.

Nhân viên từ tổ chức An ninh và Hợp tác và Âu châu (OSCE) nói cuộc bầu cử diễn ra trong trạng thái tốt, đáp ứng được đòi hỏi về dân chủ của Ukraine.

Ngược lại thời gian, năm 2004 sự thắng cử của ông Yanukovych đã bị cuộc cách mạng Da cam thách thức. Cuối cùng tòa Tối cao đã hủy kết quả.

Vốn là đồng minh trong cuộc cách mạng, ông Yushchenko và bà Tymoshenko trở thành tổng thống và thủ tướng sau đó.

Về sau họ mâu thuẫn với nhau nặng nề, việc họ cùng ra tranh cử lần này cho thấy đang có tranh giành về quyền lực giữa hai người.

Theo phái viên BBC Gabriel Gatehouse từ Kiev, trước thời điểm bầu cử mọi người đã biết cử tri không còn tín nhiệm ông Yushchenko nữa.

Cử tri Ukraine không còn mặn mà với lãnh tụ phong trào thân Tây phương, người dẫn đầu các cuộc phản đối quy mô lớn tại quảng trường Độc lập năm năm trước đây.

Cử tri cảm thất thất vọng khi ông Yushchenko không loại trừ được tham nhũng trong các năm nắm quyền. Phái viên BBC nói thêm, cạnh đó có vẻ họ không thích kế hoạch đưa Ukraine về gần với khối EU.

Quan ngại về gian lận

Đúng như như kết quả của cuộc thăm dò ý kiến, người giành thắng lợi sau vòng bầu cử đầu tiên là ông Yanukovych. Ông thu được nhiều phiếu hơn bà Tymoshenko. Hai người này sẽ gặp nhau trong vòng hai, tổ chức trong ba tuần tới.

Trong hai năm 2004 và 2005 hai người từng chống lại cuộc Cách mạng Da cam. Hiện họ cổ vũ mối liên hệ mật thiết hơn với Nga.

Ông Yanukovych cho mọi người thấy ông hồi phục lại uy tín khá nhanh. 5 năm trước mọi người còn nhớ, tòa xử ông có hành vi gian lận.

Hình như ông Yanukovych cảm thấy vui khi quật ngã đối thủ trước đây của mình. Ông nói: "Hôm nay chứng kiến sự kết thúc của quyền lực Da cam. Sẽ không có chỗ cho Yushchenko trong vòng bầu cử thứ hai. Cử tri không còn tin ông ấy nữa.”

Các phái viên dự đoán bà Tymoshenko sẽ thu thêm phiếu trong vòng hai. Cạnh đó họ nói kết quả bầu cử sẽ sít sao.

Ba ứng viên tranh cử đưa ra cáo buộc gian lận nhắm đến người khác. Thậm chí có cảnh báo nói đến việc gây rối sau cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên theo Andrei Magera, phó giám đốc Ủy hội Bầu cử Ukraine, không có bằng chứng nào cho thấy có sự hù dọa cử tri. Hay gian lận một cách có tổ chức.

Tin liên quan