TQ tù chung thân thẩm phán cao cấp

Tòa án NDTC tại Trung Quốc
Image caption Ông Huang là thẩm phán cao cấp nhất từ trước đến nay bị kết án.

Tòa án tại Trung Quốc vừa tuyên án tù chung thân đối với một cựu thẩm phán của Tòa án Tối cao liên quan đến tội nhận hối lộ và các hành vi tham nhũng.

Truyền thông Trung Quốc cho hay ông Huang Songyou là thẩm phán giữ chức vụ cao nhất bị kết án, từ trước đến nay.

Án tù dành cho ông liên quan tới việc nhận hối lộ 3,9m triệu tệ (570.000 USD) xảy ra trong thời gian ông giữ chức phó chánh án Tòa án Tối cao.

Ông Huang đã bị khai trừ khỏi đảng và cấm không cho bổ nhiệm vào cơ quan nhà nước.

Ông Huang cũng bị kết án liên quan tới việc biển thủ 1,2 triệu tệ, tiền công quỹ năm 1997. Khi ấy ông là chánh án của một tòa án thấp hơn tại tỉnh Quảng Đông.

Số tiền lớn

Sau khi nhận tội, năm 2008 ông được cho thôi việc tại tòa án Nhân dân Tối cao. Theo Tân Hoa Xã, nhà cửa của ông Huang đã bị tịch thu.

Tân Hoa Xã trích bản án đọc tại tòa như sau: "Huang cố ý vi phạm luật băng cách đổi chữ ký lấy tiền bạc, và nhận khoản hối lộ lớn. Hành động như vậy là tấm gương xấu cho xã hội, cần được nghiêm trị.”

Trung Quốc vừa phát động chiến dịch chống tham nhũng nhắm đến các quan chức lớn. Một lãnh đạo của tòa án tối cao cho Tân hoa Xã hay Huang là thẩm phán giữ chức vụ cao nhất bị trừng phạt, kể từ năm 1949, ngày đảng Cộng sản nắm quyền tại Trung Quốc, cho tới nay.

Phái viên cho hay theo lý thuyết tòa án tại Trung Quốc mang tính độc lập tuy bị đặt dưới sự kiểm soát của đảng CS.

Tin liên quan