Hoa Kỳ đẩy mạnh nỗ lực cứu trợ tại Haiti

Lính Mỹ được điều tới dinh Tổng thống tại Haiti

Lính Mỹ đang đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ trên khắp Haiti, một tuần sau trận động đất tàn khốc.

Các viên chức Liên Hiệp Quốc nói rằng các điểm phân phối đồ viện trợ đã được thiết lập tại thủ đô và lực lượng an ninh Liên Hợp Quốc sẽ đi cùng lính Mỹ khi họ giao đồ tiếp tế. Máy bay trực thăng đưa hàng chục binh lính Mỹ tới dinh Tổng thống và chuyển tới một bệnh viện gần đó để bảo vệ an ninh cho khu vực này. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu đồng ý tăng lực lượng gìn giữ hòa bình của mình để giúp kiểm soát tình trạng cướp bóc bùng phát. Tình trạng tức giận ngày càng gia tăng trên đường phố tại thủ đô, Port-au-Prince, trong khi người dân chờ đợi được giúp đỡ. Đồ cứu trợ đến nơi

Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp thực phẩm và nước đến các điểm phân phối tại thủ đô và các nơi khác bằng máy bay trực thăng, sau khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại sân bay khiến việc đưa đồ viện trợ bị đình trệ.

14.000 gói đồ ăn sẵn và 15.000 lít nước đã được thả xuống phía đông bắc thủ đô Port-au-Prince vào hôm thứ Hai, giới chức Mỹ cho biết. Họ cũng biện hộ cho cách thức Hoa Kỳ điều hành tại sân bay ở Port-au-Prince. Các cơ quan viện trợ - và một số chính phủ - đã phàn nàn về tình trạng chậm trễ trong việc cho phép hạ cánh các máy bay chở đầy trang thiết bị tới giúp những người sống sót, trong khi ưu tiên được dành cho các chuyến bay quân sự. "Chúng tôi đang làm hết khả năng của mình để tăng nhanh viện trợ cho Haiti ở mà con người có thể làm được," tướng Douglas Fraser, người đứng đầu tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ cho biết. Trong khi đó, LHQ đã thông qua một đề nghị của Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, tăng quân số ở Haiti thêm 2.000 người trong sáu tháng, và lực lượng cảnh sát LHQ hiện là 1.500 quân. Ông Ban Ki-moon nói ông biết ơn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hành động nhanh chóng của họ, và gọi đó là "một tín hiệu rõ ràng rằng thế giới đang kề vai sát cánh với Haiti". Tái lập trật tự

Ông nói Liên Hiệp Quốc đã thảo luận với các nước thành viên, và ông hy vọng sẽ có thêm binh sĩ và cảnh sát được triển khai sớm. Lực lượng Liên hiệp quốc ở Haiti hiện lên tới khoảng 9.000 người. Đã có tin tức về tình trạng bạo động và cướp bóc lan rộng. Nhưng LHQ làm giảm nhẹ những lo lắng về an ninh và nói rằng mặc dù có các vụ bạo động, tình hình chung vẫn là khá yên tĩnh. Trung tướng Mỹ Daniel Allyn, phó tư lệnh của Lực lượng phối hợp chịu trách nhiệm về các nỗ lực cứu trợ đang diễn ra, cũng lặp lại điều này, và nói rằng tình hình an ninh "tương đối yên tĩnh" và các điểm phân phối đồ cứu trợ khá trật tự.

Ông nói rằng có "những điểm bất ổn", nhưng lực lượng LHQ và cảnh sát quốc gia Haiti đang giải quyết những nhu cầu an ninh với "sự nhanh nhạy".

Đã có hơn 2.000 nhân viên Mỹ tại Haiti và trên 5.000 tàu thuyền ngoài khơi, ông nói thêm rằng con số binh sĩ sẽ lên tới tổng số 10.000 trong tuần tới, một nửa trong số đó sẽ trực tiếp tham gia vào việc phân phối viện trợ nhân đạo. Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, nói rằng mục tiêu của Liên Hợp Quốc đã gia tăng số người được tiếp nhận thực phẩm lên một triệu trong tuần này và ít nhất hai triệu trong hai tuần tới. Trả lời trước những quan ngại rằng viện trợ tới quá chậm để giúp những người dân Haiti đang ttuyệt vọng, ông Ban nói rằng tình hình tại hiện trường là "vô cùng khó khăn ", nhưng nỗ lực của Liên Hợp Quốc đang được "gia tốc nhanh chóng". "Đối với những người đã mất tất cả mọi thứ, thì trợ giúp tất nhiên là đã không đến kịp", ông Ban nói. "Nhưng chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm." Phép thử quốc tế Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, nói dự định thả đồ cứu trợ đã được loại bỏ vì nó làm hại nhiều hơn là làm lợi. Ông Gates cảnh báo rằng nó có thể gây ra các cuộc bạo động nếu không có cơ chế phù hợp tại chỗ để phân phối đồ cứu trợ. Nhưng phóng viên BBC Nick Davis ở Port-au-Prince nói rằng quân đội Mỹ nay đang bảo vệ các khu vực trên tại Haiti trước khi thực phẩm và nước được thả từ trên máy bay xuống. Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown, cho biết vào ngày thứ Hai, Haiti là một phép thử "về khả năng giải quyết vấn đề" của cộng đồng quốc tế. Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Hợp tác Pháp, ông Alain Joyandet, nói rằng Mỹ đã "chiếm" Haiti và kêu gọi Liên Hợp Quốc hãy "làm rõ" vai trò của Mỹ. Tuy nhiên hôm thứ Ba, một tuyên bố của Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, cho biết Pháp "rất hài lòng" với những hợp tác và biểu dương Mỹ về “những huy động đặc biệt” của họ". LHQ cho biết hàng chục đội cứu hộ đang có mặt tại hiện trường. Vào ngày thứ Ba, phát ngôn viên của LHQ, Elisabeth Byrs, cho biết 90 người đã được cứu sống từ đống đổ nát, và các nỗ lực cứu trợ đang được tập trung ở vùng ngoại ô thủ đô. Bà Byrs nhấn mạnh rằng vẫn còn hy vọng đối với những người sống sót. "Khí hậu ôn hòa, có những túi không khí đáng kể. Vấn đề là mất nước nhưng vào thời điểm này, vẫn còn cơ hội", bà nói. Các viên chức Haiti nói rằng số người chết trong trận động đất đã tăng lên ít nhất là 75.000 người. Khoảng 250.000 người bị thương và khoảng một triệu người mất nhà cửa. Ít nhất 70.000 nạn nhân động đất đã được chôn cất. Vào hôm thứ Ba, Câu lạc bộ Paris – cơ quan chủ nợ gồm các chính phủ, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Đức, đã kêu gọi các quốc gia khác làm theo gương họ đó là xóa nợ cho Haiti. Venezuela và Đài Loan là các chủ nợ lớn nhất khác. Trong khi đó, thi hài của tám công dân Trung Quốc bị thiệt mạng trong trận động đất đã được đưa trở lại Bắc Kinh với nghi lễ lớn với sự tham dự của thân nhân và các quan chức hàng đầu.

Tin liên quan