Mỹ điều thêm 4.000 quân tới Haiti

Dự  tính sẽ có cả thảy 16.000 quân Mỹ tại Haiti
Image caption Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuyển đồ cứu trợ tại Haiti.

Hoa Kỳ điều thêm 4.000 thủy thủ và thủy quân lục chiến tới Haiti để tham gia vào chiến dịch cứu trợ nạn nhân.

Hai đơn vị lính này, thay vì điều tới vùng Vịnh và Phi Châu, nay đổi hướng sang Haiti.

Tin của Hải quân Hoa Kỳ cho hay đoàn 24 Thủy quân Lục chiến Viễn chinh, và đơn vị Vận tải Thủy Bộ sẽ gia tăng khả năng trợ giúp nạn nhân một cách "quan trọng."

Đợt điều quân mới này sẽ đưa quân số của Hoa Kỳ tại Haiti lên 16.000 người.

Trước đó một cơn địa chấn mạnh làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince. Tuy nhiên có vẻ như không có thương vong mới.

Bên ngoài thủ đô những người may mắn thoát chết trong trận động đất, tám ngày trước đây với cường độ 7 độ richter, vẫn đang đợi trợ giúp.

Phái viên Mark Doyle của đài BBC, người tới làng Leogane gần tâm điểm của trận động đất, nói sự trợ giúp về y tế từ bên ngoài anh thấy được vẻn vẹn là nhóm bác sĩ người Tây Ban Nha và Dominica. Những người này dựng lên một trung tâm chữa bệnh tạm.

Phái viên BBC nói ngôi làng anh tới thăm trông còn tồi tệ hơn những gì xảy ra ở vùng chiến sự. Phái viên so sánh nếu như ngôi làng thoát được trận bom rải thảm, chắc hẳn nó đã bị đạn pháo bắn tơi bời.

Quan chức Haiti cho hay số người chết trong trận động đất có thể ở khoảng giữa 100.000 và 200.000 người. Họ nói thêm cho tới nay khoảng 75.000 thi thể đã được đem đi chôn tại các ngôi mộ tập thể. Dự tính có tới 1,5 triệu người rơi vào cảnh vô gia cư.

Người ta vẫn tiếp tục tìm thấy những người thoát chết từ các đống đổ nát. Trong đó có bé trai 5 tuổi, được người cậu kéo ra từ ngôi nhà đổ sập. Trước đó người ta tìm thấy một bé gái 10 tuổi và em trai 8 tuổi.

Cho tới nay khoảng 120 người đã được cứu sống bởi các nhóm cứu nạn thế giới.

'Tăng công cụ cứu trợ'

Thứ Tư 20/1 Hạm đội Hai của Mỹ loan báo hải đội gồm ba con tàu của Mỹ thuộc đơn vị ứng cứu sông biển, rời Virginia hôm thứ Hai, nay được thông báo hướng về Haiti.

Hải đội này sẽ đón Đoàn Thủy quân Lục chiến Viễn chinh, đơn vị 24 từ North Carolina. Quân số tổng hợp của hai đơn vị Mỹ là 4.000 người, gồm 2.000 thủy thủ và 2.000 lính thủy đánh bộ.

Đề đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ ra quyết định điều lính Mỹ, theo ông "dựa trên nhu cầu cấp bách liên tục của công tác cứu trợ tại Haiti.”

Hạm đội Hai nói trong một tuyên bố như sau: "Đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến vừa được điều thêm của Mỹ sẽ mang đến Haiti nhiều trực thăng và xe lội nước, như vậy gia tăng một cách đáng kể khả năng chuyển hàng cứu trợ tới những nơi cần.

“Sự có mặt của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ góp phần đảm bảo an ninh cho công tác cứu trợ hiện đang được tiến hành tại nhiều nơi ở Haiti.”

Nhóm 2.000 thủy quân lục chiến đầu tiên của Mỹ đã tới Haiti hôm thứ Ba. Họ nằm trong đội quân bình ổn trật tự nhằm đẩy nhanh nỗ lực cứu trợ. Được chuyển tới cùng đoàn quân là các thiết bị cứu người và vật phẩm dành cho công tác cứu nạn, cứu trợ.

Tin liên quan