Dân biểu Nhật Bản bị thẩm vấn

Tổng thư ký đảng DPJ cầm quyền, ông Ichiro Ozawa
Image caption Ông Ichiro Ozawa tự nguyện hợp tác với các công tố viên.

Các công tố viên ở Nhật Bản đang thẩm vấn một trong các chính trị gia có thế lực nhất của nước này xung quanh một vụ bị cáo buộc là bê bối về gây quỹ. Ông Ichiro Ozawa, người đang giữ chức Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), được coi là một khai quốc công thần của đảng cầm quyền và được biết đến ở Nhật Bản như một thủ lĩnh chính trị "trong bóng tối". Cảnh sát đang điều tra xem liệu ông Ozawa có nhận hối lộ từ các công ty xây dựng để đầu tư vào bất động sản hay không. Ông đã tự nguyện tham gia thẩm vấn và bác bỏ mọi sai trái cố ý, tuy nhiên vụ việc có thể gây xói mòn hậu thuẫn đối với đảng của Thủ tướng Yukio Hatoyama. Hồi đầu tháng Giêng ba trong số đương kim và cựu trợ lý của ông Ozawa đã bị bắt giữ vì nghi ngờ báo cáo sai về các khoản đóng góp. Tự nguyệnÔng Ozawa, 67 tuổi, đã tự nguyện tham gia thẩm vấn tại một khách sạn ở Tokyo. Ông không có nghĩa vụ phải làm như vậy nhưng đã lựa chọn động thái trên dưới các áp lực chính trị gia tăng. Vụ việc liên quan tới một vụ mua một lô đất tại Tokyo hồi năm 2004 với giá khoảng chừng 4 triệu Mỹ kim, bởi tổ chức gây quỹ chính trị của ông Ozawa. Các công tố viên đã và đang điều tra nguồn gốc của số tiền này.

Các nguồn tin tại Nhật Bản cho hay một số công ty xây dựng vốn bị nghi ngờ tìm kiếm các hợp đồng thầu khoán công cộng có thể dính líu trong vụ việc. Phóng viên của BBC cho hay vụ bê bối bị cáo buộc này có thể làm giảm sự hỗ trợ cho chính phủ của đảng cầm quyền trước các cuộc bầu cử vào thượng viện Nhật Bản diễn ra vào tháng Bảy. Đảng Dân chủ của thủ tướng Hatoyama đã gặp một số cáo buộc tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền lực. Hồi tháng Mười Hai, ông Hatoyama đã đưa ra lời xin lỗi sau khi hai cựu trợ lý bị cáo buộc báo cáo sai về các khoản quyên góp lên tới hàng triệu đô la.

Hiểu sai

Tuần trước, ông Ozawa nói ông sẽ không từ chức, dù đang đối diện với vụ bê bối bị cáo buộc.

Mặc dù ông thừa nhận đã hiểu sai về một vụ mua bán đất đai có nhiều tình tiết khả nghi.

Đảng Dân chủ Nhật Bản nắm chính quyền từ tháng Chín năm ngoái.

Giữ chức Tổng thư ký đảng DJP, ông Ozawa được coi là người quan trọng thứ hai trong đảng. Ông chỉ trích mạnh mẽ cơ quan công tố Tokyo, khi họ câu lưu trợ tá thứ ba của ông hôm 15/1.

Ông nói: "Tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình và sẽ tranh đấu chống lại sự lạm quyền [của công tố viện]”

"Ngân quỹ của chúng tôi không có gì liên quan tới ngân khoản bất hợp pháp.

Ông Ozawa được coi là kiến truc sư tổ chức thành công cuộc bầu cử năm ngoái, đưa đảng DJP nắm chính quyền, chấm dứt 50 năm của các chính phủ theo xu hướng bảo thủ của đảng LDP.

Kể từ đó tân chính phủ đã dựa vào kỹ năng đàm phán của ông. Phái viên BBC cho hay ông Ozawa có tiếng là một người có kỹ năng thỏa hiệp và thương thảo khéo léo.

Thủ tướng Yukio Hatoyama tuần trước cho hay ông sẽ hậu thuẫn ông Ozawa. Ông Hatoyama nói: "Tổng thư ký Ozawa đã nói ông không phạm luật. Là lãnh tụ đảng Dân chủ Nhật Bản, tôi tin vào con người của Tổng thư ký Ozawa."

Tin liên quan