Obama quan tâm tới vụ Google

Trụ sở của Google tại Trung Quốc
Image caption TT Obama muốn Trung Quốc có câu trả lời về Google sớm.

Quan chức Mỹ cho hay tổng thống Barack Obama tiếp tục “khó chịu” trước các vụ hacking được nói tới tại Trung Quốc liên quan đến tài khoản email của những người dùng Google.

Một phát ngôn nhân của tòa Bạch Ốc nói ông Obama muốn “có câu trả lời” và muốn thấy những người chủ mưu phải “bị trừng trị.”

Phát biểu của ông Obama xuất hiện sau khi Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của ngoại trưởng Hillary Clinton về kiểm soát internet tại Trung Quốc. Bắc Kinh nói phát biểu như vậy làm tổn hại đến mối quan hệ.

Google cho hay công ty sẽ quyết định trong thời gian sớm nhất liệu có nên ngưng hoạt động tại Trung Quốc hay không.

Google hiện chiếm 1/3 thị trường tìm kiếm qua mạng tại Trung Quốc. Đứng hàng đầu là công ty Baidu trong nước, chiếm hơn 60%.

'Đối diện hậu quả'

Trước đó trong ngày thứ Sáu, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Hoa Kỳ nên “tôn trọng thực tế” và ngưng ngay các “cáo buộc vô căn cứ.”

Ông Ma Zhaoxu nói: "Hoa Kỳ chỉ trích chính sách internet của Trung Quốc. Hoa Kỳ có ý nói rằng TQ hạn chế tự do internet.

"Điều này mâu thuẫn với thực tế và làm tổn hại quan hệ Trung–Mỹ.”

Cảnh báo từ Bắc Kinh xuất hiện sau khi bà Clinton đọc trong một bài phát biểu, nói rằng internet đang có những tiến bộ nhanh chóng tại Trung Quốc. Cạnh đó bà Clitnon nói, “bất cứ nước nào ngăn chặn luồng thông tin tự do là tự xây cho mình một bức tường chặn đường tới tiến bộ trong thế kỷ tới.”

Khu vực tư nhân có cùng trách nhiệm để bảo vệ tự do ngôn luận, bà Clinton nói. Và “cần có một lập trường mang tính nguyên tắc” để chống lại sự kiểm duyệt.

Bà Clinton kêu gọi giới chức Trung Quốc điều tra than phiền của Google về tài khoản email cá nhân của một số nhà hoạt động cho nhân quyền bị xâm nhập, trong những vụ tấn công “có độ tinh vi cao.”

Bà nói: "Quốc tế cần lên án bất cứ quốc gia hay cá nhân nào dính đến hacking trên mạng."

Nói chuyện với các phái viên chuyến bay Air Force One ngày thứ Sáu, phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc Bill Burton thông báo cho mọi người biết tổng thống Obama đồng ý với ngoại trưởng Clinton.

“Như tổng thống đã nói, ông tiếp tục “buồn phiền” về chuyện xâm nhập tài khoản Gmail mà Google cho rằng xảy ra tại Trung Quốc.”

Và ông nói: "Tất cả chúng ta đang để ý xem Trung quốc sẽ đưa ra câu trả lời ra sao.”

Tin liên quan