Mười điều ít người biết về Davos

Image caption Ông Olivier Giscard D'Estaing thường tới Davos nhưng không phải anh của ông, tổng thống Pháp

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) đã diễn ra suốt 40 năm qua nhưng có 10 điều mà quý vị có lẽ không biết về sự kiện này.

1. Quản lý Quỹ Thời gian: Các lãnh đạo thời hiện đại khó có thể bỏ ra năm ngày để tham dự diễn đàn, nhiều người chỉ tham gia một hay hai ngày. Nhưng hội nghị Davos đầu tiên được tổ chức vào thời điểm ít bận rộn hơn và kéo dài hai tuần.

2. Tên gọi: Đây có thể là diễn đàn Davos thứ 40 nhưng tên gọi Diễn đàn Kinh tế Thế giới trẻ hơn nhiều. Sự kiện này được gọi là Hội nghị Quản lý Châu Âu và cho tới tận năm 1987 vẫn được gọi là Diễn đàn Quản lý Châu Âu.

3. Nhầm số: Người thành lập diễn đàn Klaus Schwab có thể là người duy nhất dập máy cuộc gọi của một tổng thống Pháp. Hồi những năm 1970, ông Schwab đề nghị thư ký gọi "Ông Giscard d'Estaing". Người mà ông muốn nói chuyện là Olivier Giscard d'Estaing, người phụ trách Trường Kinh doanh Insead. Nhưng thư ký của ông lại gọi đến điện Elysee và người ta nối máy cho ông Schwab nói chuyện thẳng với Tổng thống Valery Giscard d'Estaing. Khi nghe thấy giọng nói đặc trưng của tổng thống, ông Schwab phát hoảng và dập điện thoại.

4. Trung Quốc trỗi dậy: Trung Quốc luôn luôn là đề tài lớn tại diễn đàn và đoàn đại biểu Trung Quốc đầu tiên tới Davos từ năm 1979, ngay khi những cải cách kinh tế của Trung Quốc vừa mới bắt đầu.

5. Nhạc trưởng: Cựu Thủ tướng Anh Edward Heath đã xuất hiện tại diễn đàn trong vai một nhạc trưởng, chỉ huy Dàn nhạc Thính phòng Zurich tại buổi hòa nhạc từ thiện năm 1979. Mặc dù vậy nhiệm vụ chính của ông năm đó là chủ tịch diễn đàn.

Image caption Cây violin Yehudi Menuhin (trái) và Paulo Coelho

6. Hãy nghe chủ nghĩa xã hội: Nhiều người coi diễn đàn là nơi tôn thờ chủ nghĩa tư bản nhưng các thành viên luôn muốn lắng nghe các quan điểm gây tranh cãi. Năm 1983, lãnh đạo công đoàn Anh Arthur Scargill tới Davos - dự đoán chủ nghĩa cộng sản sắp sụp đổ và kêu gọi thiết lập "hệ thống xã hội chủ nghĩa."

7. Ý tưởng: Các thảo luận Davos luôn chứa đầy các ý tưởng và một số đã thành hiện thực. Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ kết nối Hoa Kỳ, Canada và Mexico bắt đầu từ ý tưởng tại một cuộc họp không chính thức giữa các nhà lãnh đạo chính trị tại Davos.

8. Kiến tạo hòa bình: Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Turgut Ozal nói rằng nhờ Davos mà Thổ Nhĩ Kỳ đã không gây chiến với Hy Lạp. Khi căng thẳng giữa hai bên gia tăng hồi năm 1987, chiến tranh đã không nổ ra vì ông Ozal đã gặp người tương nhiệm của Hy Lạp Andreas Papandreou một năm trước ở Davos và tin rằng ông là người đáng tin cậy.

9. Ngôi sao: Davos luôn có sự xuất hiện của những người nổi tiếng nhưng các sao Hollywood và ngôi sao nhạc rock trong đó có Angelina Jolie, Bono và Richard Gere chỉ mới tham dự diễn đàn mới đây. Một trong những ngôi sao sớm của Davos là cây violin và chỉ huy dàn nhạc nổi tiếng Yehudi Menuhin.

10. Người đàn ông quyền lực nhất thế giới: Ronald Reagan vài lần tham gia Davos - nhưng chỉ qua video link. Tổng thống đương quyền đầu tiên của Hoa Kỳ tham gia Davos là Bill Clinton tại kỷ niệm lần thứ 30 của diễn đàn vào năm 2000. Ông là khách thường xuyên của diễn đàn từ đó tới nay.

Tin liên quan