Tổng thống Sri Lanka tái đắc cử

Image caption Quan lính bao vây khách sạn

Tổng thống Mahinda Rajapaksa thắng trong cuộc bầu cử đầu tiên của Sri Lanka kể từ ngày quân Hổ Tamil bị tiêu diệt sau 25 năm nội chiến, theo tin truyền hình địa phương.

Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố, ông Rajapaksa có vẻ như đã thắng quá nửa số phiếu.

Khoảng 100 quân lính vũ trang đã vây quanh khách sạn Colombo là nơi đối thủ chính trị của ông là tướng Sarath Fonseka đang ở.

Phát ngôn nhân chính phủ nói với BBC là họ không có ý định giữ tướng Fonseka nhưng tìm binh lính đào ngũ.

Phóng viên BBC Anbarasan Ethirajan cũng đang ở trong tòa khách sạn nơi có tướng Fonseka và các lãnh đạo đối lập khác, nói sự hiện diện của binh lính tạo ra không khí rất căng thẳng.

Một phát ngôn nhân quân đội nói việc triển khai lính chỉ là "biện pháp bảo vệ".

Tăng cường an ninh

Udaya Nanayakkara nói khoảng 400 người đang tụ họp bên trong khách sạn Hồ Cinnamon ở thủ đô.

Không khí khá căng thẳng. Một trong số các lãnh đạo liên minh đối lập nói hoàn cảnh này là hạ thấp và liên minh đã kêu gọi chính phủ rút quân lính về.

Lãnh đạo đối lập nói ông sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử là hợp lệ vì họ không thấy có sai sót nào lớn đáng kể hay gian lận trong ngày bầu cử.

Trước đó bên quân đội nói họ tìm bắt khoảng 400 binh lính đào ngũ và cựu quân nhân có mặt trong khách sạn và những người đó phải đầu hàng ngay lập tức.

"Chúng tôi không biết động cơ của họ là gì và như biện pháp phòng vệ, chúng tôi chuyển quân đến quanh khách sạn và kiểm tra người đi ra đi vào," ông nói.

Tướng Fonseka nói ông sợ quân lính lên kế hoạch bắt ông nếu ông thắng bầu cử, một chuyện mà giới chức chính phủ bác bỏ.

Image caption Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau ngày thắng Hổ Tamil

Phát ngôn nhân của ông Rauf Hakeem nói phe đối lập đã kháng nghị lên chính phủ về chuyện mà ông gọi là "Chiến thuật tay trên" nhằm hạ thấp phe đối lập.

Đi bầu đông đảo

Với khoảng 85% phiếu đã đếm xong, ủy ban bầu cử đưa ra số phiếu cho ông Rajapaksa là 4.99 triệu so với 3,39 triệu bên đối lập.

Khoảng 70% trong số hơn 14 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Truyền hình nhà nước Rupavahini chạy tin là đương kim tổng thống đã "thắng vang dội", với đa số vượt hơn 1,8 triệu so với người đến sau.

AFP trích lời phát ngôn nhân cho ông Rajapaksa là Chandrapala Liyanage nói: "Tổng thống rất hài lòng và ông cám ơn toàn bộ cử tri."

Theo luật bầu cử của Sri Lanka, nếu không có ứng viên nào thắng đủ 50% trong vòng đầu tiên thì sẽ sang vòng hai hay thậm chí vòng ba để xác định người chiến thắng.

Phóng viên BBC ở Colombo là Charles Haviland thì nói đây có thể là vấn đề thời gian trước khi nhóm của tướng Fonseka thừa nhận thua cuộc, nhưng phe đối lập có thể sẽ phản đối cách thức tiến hành bầu cử.

Các quan sát viên độc lập lo ngại trước hai vấn đề chính, theo phóng viên, một là số các vụ bạo lực trước ngày bầu cử.

Tiếp theo đó là vấn đề mà các quan sát viên nói là dùng sai các nguồn công cộng và truyền thông nhà nước.

Đặc biệt là truyền hình nhà nước hầu như chỉ nói về ông Rajapaksa, theo phóng viên, còn tướng Fonseka chỉ là thoáng qua, còn xe buýt công công thì đi quanh thành phố với các bảng quảng cáo cho tổng thống đương nhiệm.

Chính phủ nói trả tiền thuê xe buýt và các nguồn nhà nước khác nhưng các cơ quan giám sát bầu cử độc lập không được thuyết phục, theo phóng viên.

Sau một chiến dịch bạo lực và gay gắt, trong đó bốn người chết và hàng trăm người bị thương, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba được coi như là phần lớn hòa bình.

Tình hình thay đổi

Nhưng cũng có những ngoại lệ nghiêm trọng, đặc biệt là trong vùng phía bắc có nhiều người Tamil sống.

Ở thành phố Jaffna, trung tâm tư nhân theo dõi bạo lực bầu cử nói có ít nhất sáu vụ nổ trước và ngay trước khi bắt đầu bỏ phiếu.

Sau đó có hai vụ nổ ở Vavuniya, thị trấn gần các khu trại có nhiều người tản cư trong chiến tranh.

Tổ chức này nói họ lo là có một nỗ lực mang tính hệ thống nhằm dọa người ta đừng đi bỏ phiếu.

Cũng có các vụ tấn công lựu đạn ở trung tâm có nhiều người Sinhala sống ở miền trung và miền nam, nơi cuộc đấu tranh giữa hai ứng viên đặc biệt nặng hơn, theo phóng viên.

Sau đó thì tướng Fonseka cũng không thể bỏ phiếu vì không có tên trên danh sách đăng ký.

Hai người liên quan nhiều tới chiến thắng phe Hổ Tamil hồi tháng Năm cũng nhanh chóng mất tên.

Tướng Fonseka rời quân đội, nói rằng ông bị loại trừ sau cuộc chiến. Phe tổng thống thì cáo buộc bên ông tướng tạo ra ly khai.

Ông tướng cáo buộc tổng thống lên kế hoạch gian lận bầu cử và bạo lực, điều mà đối thủ của ông bác bỏ.

Cả hai ứng viên đều hứa với cử tri sẽ trợ giá và tăng lương cho khu vực công cộng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế nói sẽ khó trả nợ khoản tiền 2,6 tỷ đến kỳ hạn phải trả cho IMF.

Tin liên quan