Quân đội Afghanistan cần 'giúp đỡ' lâu dài

Tổng thống Hamid Karzai
Image caption Tổng thống Karzai hy vọng có thêm tài trợ và hậu thuẫn lâu dài cho kiến thiết Afghanistan.

Afghanistan có thể cần hậu thuẫn nước ngoài cho lực lượng an ninh của nước này trong thời gian 15 năm nữa, theo lời Tổng thống Hamid Karzai nói với BBC. Ông Karzai đang ở Anh, tham dự một hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong một ngày, về tương lai của Afghanistan, nơi trong nghị trình có thể diễn ra một hội đàm với đại diện Taliban ôn hòa. Các ngoại trưởng từ 70 quốc gia dự kiến sẽ tái trợ giúp công cuộc kiến thiết quốc gia tại Afghanistan. Các cuộc hội đàm đang được nước chủ nhà là Vương quốc Anh, Liên Hiệp quốc và chính phủ Afghanistan chủ trì. "Đối với đào tạo và trang bị cho các lực lượng an ninh Afghanistan, thời gian có thể kéo dài từ 5 tới 10 năm", ông Karzai nói. "Còn việc duy trì các lực lượng và thiết bị này, cho đến khi Afghanistan có thể tự đảm đương về tài chính, thời gian có thể kéo dài từ 10 tới 15 năm." Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown, nói rằng các lực lượng của Anh sẽ có thể chỉ rút quân, khi quân đội Afghanistan đủ mạnh và vững vàng.

Quỹ tái hòa nhập

Image caption Quỹ hòa nhập dự kiến được lập để thu hút các chiến binh Taliban rơi bỏ hàng ngũ và hòa nhập xã hội.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng không phải toàn bộ Taliban cần phải bị đánh bại bằng quân sự.

"Một số là lính đánh thuê, một số là những người quốc gia địa phương, một số khác có những bất bình về sắc tộc, bộ lạc ... chúng ta có thể phân chia họ, và điều quan trọng là chúng ta làm được như vậy," ông nói với BBC. Các quốc gia tài trợ dự kiến sẽ thành lập một quỹ để giúp thu hút các thành viên Taliban tái hòa nhập xã hội Afghanistan. Ông Karzai đã giành được sự ủng hộ chung cho kế hoạch tái hòa nhập của ông, nhưng các quốc gia phương Tây dự kiến sẽ đưa ra các câu hỏi chi tiết thêm về bản chiến lược được đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh. Quỹ được đề xuất sẽ nhằm giúp tái hội nhập cho các chiến binh rời hàng ngũ Taliban với các hứa hẹn về công ăn việc làm, tiền mặt và sự bảo vệ. Taliban đã đáp lại tin tức về việc tổ chức hội nghị với một tuyên bố cho hay sẽ không có các cuộc đàm phán nào có thể diễn ra, cho đến khi các lực lượng nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

Chống tham nhũng

Image caption Tham nhũng là một vấn đề lớn nhất được người dân Afghanistan quan tâm.

BBC cũng được biết rằng Tổng thống Karzai sẽ trình bày các đề xuất chi tiết về giải quyết nạn tham nhũng tại Afghanistan. Một cuộc khảo sát gần đây của Liên Hiệp Quốc cho thấy nhiều người dân thường Afghanistan nhìn nhận nạn tham nhũng là vấn đề lớn nhất trong nước hiện nay. Đây cũng là mối quan ngại lâu nay của các quốc gia phương Tây ủng hộ Afghanistan. Phóng viên BBC tại Kabul, Martha Kearney, nói rằng đã từng có hoài nghi về quyết tâm chính trị của Tổng thống nhằm giải quyết nạn tham nhũng này. Một trong những đề nghị quan trọng nhất là việc lập ra một tổ chức giám sát độc lập, nằm bên ngoài chính phủ, gồm các chuyên gia chống tham nhũng từ khắp nơi trên thế giới.

Một ngày trước khi diễn ra hội nghị, ông Karzai đã tham dự một cuộc thảo luận do BBC tổ chức cùng với Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown, trả lời các câu hỏi từ các sinh viên Afghanistan và Anh.

Tổng thống Karzai đã bảo vệ kế hoạch của ông về các cuộc đối thoại với Taliban trước các lời chỉ trích rằng điều này có thể làm hủy hoại nền hòa bình mà người dân Afghanistan đã giành được.

Cả hai nhà lãnh đạo nói đề xuất đối thoại này để ngỏ với các thành viên Taliban không quá kích và sẵn sàng từ bỏ bạo lực.

Phóng viên về ngoại giao của BBC, Jonathan Marcus, nói rằng thời điểm diễn ra hội nghị tại London là rất quan trọng. Theo hầu hết các nhà phân tích, quân Taliban đang trong giai đoạn tái phát mạnh, tuy nhiên các lực lượng Hoa Kỳ cũng đang gia tăng các nỗ lực, trong lúc các khả năng giao tranh kéo dài từ nhiều tuần, tới nhiều tháng đang còn ở trước mắt, theo phóng viên BBC.

Tin liên quan