Giảm quá nhanh đường huyết cũng có hại ?

Image caption Nhiều người bị tiểu đường thường trích máu đề đo mức độ đường huyết

Phương pháp để làm hạ nhanh chóng hàm lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường có thể có hại gần tương đương như là cứ để cho đường huyết ở mức độ cao, theo một bản nghiên cứu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cardiff đã theo dõi gần 50 ngàn bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2 và họ thấy rằng mức độ đường huyết thấp nhất có liên hệ với tỷ lệ tử vong cao.

Các điểm khác biệt đáng nói về tỷ lệ tử vong trong số các bệnh nhân tiểu đường cần chích insulin và các bệnh nhân chỉ uống thuốc cũng đã được nêu lên.

Các chuyên gia ghi nhận rằng có thể có một số giải thích khác nhau về sự nhận xét này.

Các bệnh nhân cần chích insulin được yêu cầu không nên ngừng chích thuốc, theo bản nghiên cứu của trường đại học Cardiff được đăng tải trong tập san y khoa The Lancet.

Thay đổi cách chữa trị

Dựa trên dữ kiện của các bác sĩ khu vực, toán nghiên cứu đã nhận dạng ra 27.965 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên bị tiểu đường loại 2 mà cách chữa trị cho họ laf tăng cường bằng hai loại thuốc uống để hạ đường huyết là metformin và sulphonylurea.

Một nhóm 20 ngàn bệnh nhân khác đã được dùng thêm insulin vào cách chữa trị cho họ.

Các bệnh nhân mà mức độ HbA1c - tức là tỷ lệ hồng huyết cầu có đường glucose bám dính vào đó - ở khoảng 7,5% là nhóm các bệnh nhân mà nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do nào, ở mức thấp nhất.

Đối với cả hai nhóm người này, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên hơn 50% nếu mức độ HbA1c xuống còn 6,4%, tức là mức thấp nhất ghi nhận được và với nhóm có mức HbA1c cao nhất, thì tỷ lệ tử vong tăng lên gần 80%.

Nhưng nguy cơ tử vong dường như có vẻ nhiều hơn ở nhóm các bệnh nhân chữa trị bằng insulin hơn là nhóm chữa trị bằng cách tổng hợp thông thường.

Các con số ghi nhận có 2.834 trường hợp tử vong trong nhóm chữa trị bằng insulin trong khoảng thời gian từ 1986 và 2008, tức là cao gần gấp đôi tỷ vệ tử vong của nhóm chữa trị bằng cách tổng hợp, cho dù mức độ HbA1c cao hay là thấp.

'Không nên ngừng'

Các tác giả của bản nghiên cứu này nhìn nhận là có nhiều yếu tố khác nhau có liên kết với tỷ lệ tử vong, chẳng hạn như các bệnh nhân già nua có một số vấn đề về sức khỏe và có thể bị tiểu đường trong một thời gian dài.

Các nhà khoa học cũng ghi nhận là có một số cuộc nghiên cứu đã nói đến một sự liên kết có thể có giữa việc dùng insulin và sự phát triển của bệnh ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu bác sĩ Craig Currie nói " Liệu ước muốn kiểm soát hơn nữa hàm lượng đường huyết bằng insulin không thôi, có làm gia tăng nguy cơ tử vong trong số những người bị tiểu đường hay không thì cần phải được nghiên cứu và đánh giá thêm nữa."

Image caption Không nên ngưng chích insulin

"Hàm lượng HbA1c cao hay thấp được liên kết với tỷ lệ tử vong vì đủ mọi nguyên nhân và các bệnh về tim mạch. Nếu được xác nhận, thì tất cả các hướng dẫn về cách trị bệnh tiểu đường cần phải được xem xét lại để đưa ra một hàm lượng HbA1c tối thiểu."

Nghiên cứu này phù hợp với một nghiên cứu đại quy mô hiện đang được thực hiện tại Hoa Kỳ, theo đó, họ đã ngưng cho các người tình nguyện theo đuổi một chế độ ăn kiêng để kiểm soát đường huyết sau khi ghi nhận có một số ca tử vong bất ngờ trong số người tham gia cuộc nghiên cứu này.

Bác sĩ Iain Frame, trưởng nhóm nghiên cứu tại cơ quan Diabetes UK, đã mô tả cuộc nghiên cứu này như là " có tiềm năng quan trọng" nhưng hạn chế.

"Hiện cũng chưa rõ nguyên nhân gây ra các cái chết này theo kết quả được báo cáo. Hơn thế nữa, khi nghiên cứu gợi ý theo đó chất insulin có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong, chúng ta cũng phải xem xét đến các yếu tố quan trọng khác như là tuổi tác, thời gian bị bệnh tiểu đường của các người tham gia chương trình nghiên cứu này."

Ông ghi nhận " Trong lúc một số người có thể kiểm soát bệnh tiểu đường với một chương trình ăn kiêng, tập thể dục và thậm chí uống thuốc nữa, thì một số khác đã nhảy qua dùng insulin."

"Chúng tôi khuyên những người bị tiểu đường loại 2 đang dùng insulin là chớ nên ngưng thuốc insulin tuy nhiên nếu như họ lo ngại về mục tiêu đường huyết của họ, thì họ nên bàn vấn đề này với toán chuyên viên theo dõi sức khỏe cho họ."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài