Villepin được gỡ tội bôi nhọ Sarkozy

Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy (trái) đọc báo trong khi Thủ tướng de Villepin ngồi nghe tại phiên họp Quốc hội Pháp hôm 11/4/2006
Image caption Ông Villepin và Sarkozy ganh đua để lên thay cho ông Jacques Chirac năm 2007

Cựu Thủ tướng Pháp, Dominique de Villepin, đã được minh oan về chuyện lên âm mưu làm mất uy tín Bộ trưởng Nội vụ khi đó và nay là Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Ông Villepin trước đó bị cáo buộc đã không ngăn ngừa cuộc điều tra ông Sarkozy, cho dù biết rõ những lời cáo buộc đối thủ mình là không đúng sự thực.

Cả hai người khi đó đang ganh đua để kế nhiệm Jacques Chirac làm Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2007.

Một số bị cáo khác trong vụ này đã bị kết một số tội danh.

Thẩm phán xử vụ này nói không có bằng chứng gì cho thấy ông de Villepin đã hành động sai trái, và ông được minh oan trong cả bốn tội là đồng lõa với vu khống, dùng đồ giả mạo, mua bán của cải bị đánh cắp và vi phạm lòng tin.

Khi phán quyết được đọc lên, nhiều người đã reo mừng bên ngoài tòa án. Tuy nhiên, như phóng viên BBC Emma Jane Kirkby tại Paris nhận xét, ông de Villepin hầu như không tỏ thái độ gì.

Sau bản án, ông nói ngoài phòng xét xử: “Sau rất nhiều năm phải chịu đựng, sự vô tội của tôi nay đã được công nhận. Hình ảnh chính trị mà người ta tạo ra đã gây tổn thương tới tôi và những cam kết mà tôi theo đuổi trong hơn 30 năm qua”.

“Giờ đây, tôi trông chờ tương lai sẽ phụng sự người dân Pháp và đóng góp cho tinh thần đoàn kết để vực dậy nước Pháp”.

Phóng viên BBC nhận định cựu Thủ tướng Pháp giờ đây có khả năng sẽ tái triển khai sự nghiệp chính trị và ra thách thức Tổng thống Sarkozy trong cuộc tổng tuyển cử tới, vào năm 2012.

Vụ việc

Việc ông de Villepin được minh oan là một đòn giáng cho Tổng thống Sarkozy, người kỷ niệm sinh nhật thứ 55 hôm thứ Năm. Ông Sarkozy đã từng hứa là ông sẽ “treo lên móc xích đồ tể” những người bôi bẩn tên tuổi của ông.

Năm 2004, tên của ông Sarkozy xuất hiện trong một danh sách các chính trị gia và doanh gia hàng đầu bị cáo buộc là có liên hệ tới một tài khoản ngân hàng bất hợp pháp tại Luxembourg.

Người ta cáo buộc là những người trong danh sách đã nhận hối lộ từ việc buôn bán vũ khí quốc tế.

Tại cuộc điều tra, ông De Villepin thừa nhận ông có biết các tài liệu đó, nhưng tòa án không thấy có bằng chứng nào cho thấy ông biết được tài liệu này là giả mạo.

Tại phiên tòa, các công tố viên khi trước đã kêu gọi kết án ông 18 tháng tù treo và phạt khoản tiền là 45 ngàn euro.

Tin liên quan