Người Afghan lo an ninh Afghanistan

Tổng thống Karzai muốn 'hòa đàm' với các dân quân cấp thấp của Taliban
Image caption Quốc tế đồng ý chi ra 140 triệu USD để 'hòa đàm' với dân quân Taliban cấp thấp.

Đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh về tương lai của Afghanistan cho hay quân lực Afghan có thể đảm nhận an ninh tại một số tỉnh vào cuối năm 2010.

Một tuyên bố của hội nghị một ngày tại Luân Đôn cho hay tiến trình này có thể hoàn tất trong 5 năm.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, David Miliband nói 2010 là năm bản lề, vì chính phủ mới vừa được bầu, cạnh đó là "một chiến lược mới chống Taliban” được mang ra thực hiện.

Lãnh tụ thế giới cam kết 140 triệu USD để thu phục các chiến đấu quân hạng thấp của Taliban.

Trong khi đó nguồn tin của LHQ cho hay, đại diện của LHQ tại Afghanistan, Kai Eide đã có cuộc tiếp xúc bí mật với một số thành viên của phong trào Taliban hồi đầu tháng.

Nguồn tin cho hay cuộc gặp diễn ra vào ngày 8 tháng Giêng tại Dubai, theo đề nghị của phong trào dân quân. Ông Eide bác bỏ tin này khi đài BBC hỏi, tuy nhiên từ chối không xác nhận về ngày nào cuộc họp diễn ra.

'Trách nhiệm chung'

Gần đây tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai loan báo kế hoạch khuyến khích dân quân Taliban từ bỏ bạo lực, gia nhập tiến trình hòa bình.

Ông Karzai cho các đại biểu hay: "Chúng ta phải chìa bàn tay tới những dân quân này, đặc biệt những anh em bất mãn, những người không thuộc al-Qaeda, hay tổ chức khủng bố nào khác, người chấp nhận Hiến pháp của Afghanistan.”

Ngoại trưởng Anh, David Miliband nói Anh ủng hộ kế hoạch này. Và nói thêm, một số nước tỏ ý hậu thuẫn.

Ông Miliband nói: “Chỉ trong một ngày, cộng đồng quốc tế đã góp được 140 triệu USD vào quỹ bình ổn đoàn kết quốc gia. Chúng tôi cam kết hoàn tất chương trình này.”

Ngoại trưởng Anh nói thêm: "Mục đích của Hội nghị là liên kết tài lực của quân đội và dân sự của các đối tác ngoại quốc, đặt nó dưới một chiến lược chính trị rõ ràng, nhằm giúp đỡ tổng thống Karzai và chính phủ Kabul thực hiện chương trình tham vọng, vốn được loan báo trong diễn văn nhậm chức của tổng thống tháng 11 năm ngoái.

"Chủ đề mọi người nói tới là trách nhiệm chung, cả người Afghan lẫn cộng đồng quốc tế, và sự đoàn kết của mọi người theo đuổi một kế hoạch rõ ràng. Tôi thấy điều này khá rõ.”

Thông cáo báo chí cuối ngày của Hội nghị Thượng đỉnh Luân Đôn nói các đại biểu hoan nghênh mục tiêu do Afghanistan đặt ra đó là nước này sẽ nắm giữ phần lớn “các hoạt động gìn giữ an ninh” tại các vùng bất ổn trong thời gian từ ba cho tới 5 năm.

Và quân lực Afghanistan sẽ đảm nhận toàn bộ trách nhiệm về an ninh trong thời gian 5 năm.

Tin liên quan