Haiti cần chục năm để tái thiết

Quyền giám đốc của cơ quan đại diện Liên Hợp Quốc tại Haiti nói việc tái thiết sẽ phải mất vài thập niên sau trận động đất kinh hoàng hồi hai tuần trước.

Edmond Mulet nói với BBC rằng công tác hậu cần cho các nỗ lực cứu trợ quả là một cơn ác mộng, bởi hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém của Haiti đã bị phá hủy trong lúc phương tiện vận chuyển thì bị thiếu.

Ông Mulet nói việc tái thiết sẽ không phải bắt đầu từ con số không, mà là "dưới số không".

Có tới 200 ngàn người thiệt mạng trong vụ động đất hôm 12/01/2010, và ước đoán 1.5 triệu người trở thành vô gia cư.

Liên Hợp Quốc ước tính 75% thủ đô Port Au Prince sẽ phải xây dựng lại. Các toán cứu trợ đã bắt đầu dọn dẹp các đống đổ nát.

Lều bạt dày

Hôm thứ Năm, Liên Hợp Quốc đã tổ chức buổi lễ tại thủ đô Haiti, Port-au-Prince để tưởng niệm hàng chục nhân viên của cơ quan này bị thiệt mạng trong vụ thiên tai.

Mọi người đã ôm nhau chia sẻ nỗi buồn khi danh sách 85 nhân viên Liên Hợp Quốc được xác nhận thiệt mạng, trong đó có giám đốc Hedi Annabi, được đọc to. Hàng chục người vẫn đang mất tích.

Tại buổi lễ, ông Mulet trong tâm trạng đầy xúc động đã đọc bức thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon: "Tôi muốn nói với các bạn: tâm tư của chúng tôi đang ở bên các bạn. Tôi muốn nói với những người không còn nữa: chúng tôi sẽ không bao giờ quên các bạn."

Sau đó, ông Mulet nói với BBC rằng toàn bộ các hoạt động phát triển gần đây của Haiti đã bị xóa sổ.

"Tôi nghĩ là sẽ mất hàng chục năm chứ không chỉ 10 năm, và đây là bước thụt lùi khủng khiếp cho quá trình phát triển của Haiti."

Trợ lý Tổng thư ký trong các chiến dịch gìn giữ hòa bình, người hiện đang giữ quyền đứng đầu cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Haiti gọi công tác hậu cần cho hoạt động cứu trợ là "ác mộng" nhưng nói những người tham gia vẫn đang tìm cách cải thiện khả năng giúp đỡ các nạn nhân.

Ông nói các khu vực quanh Port-au-Prince đang sắp được dựng các khu lều lán cho người vô gia cư tới trú tạm.

Ông cho biết thêm, Ngân hàng phát triển Liên Mỹ (IDB) đang làm việc với Liên Hợp Quốc và các kỹ sư người Brazil tại một địa điểm gần Croix-des-Bouquets, nơi sẽ trở thành nhà ở cho chừng 30 ngàn người, và bốn địa điểm khác cũng đã được xác định.

Ông Mulet nói có chừng 200 ngàn lều bạt loại dày đã được đặt hàng để đối phó với mùa mưa của Haiti, thường bắt đầu vào tháng Năm, và mùa bão dự kiến bắt đầu vào tháng Sáu.

Ông nói: "Tất nhiên là 200 ngàn căn lều cỡ gia đình có khả năng chịu được mùa mưa bão thì không có sẵn trên thị trường mà cần phải được sản xuất. Sẽ cần mất vài ngày, vài tuần thì lều mới tới nơi được, nhưng loại hàng này sẽ tới."

Tổng thống Haito Rene Preval hồi đầu tuần đã kêu gọi hãy không vận gấp thêm 200 ngàn căn lều nữa cùng 26 triệu khẩu phần ăn ăn liền trước khi vào mùa mưa.

Tin liên quan