Bắc Hàn tiếp tục nã pháo

Image caption Vụ bắn đạn pháo xảy ra ở vùng biển có tranh chấp.

Bắc Hàn bắn đạn pháo trong ngày thứ ba liên tục vào vùng biển đang tranh chấp với Nam Hàn.

Bình Nhưỡng nói đây là một phần của tập trận thường niên nhưng Seoul nói rằng đó là động thái "khiêu khích" và ngày thứ Tư bắn cảnh báo trả đũa. Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak nói với BBC Bắc Hàn đã sử dụng việc bắn đạn pháo như chiến thuật đàm phán. Nhưng ông nói ông vẫn sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il để thảo luận về kế hoạch hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tin từ Seoul nói Bắc Hàn đã bắn khoảng 20 trái đạn pháo vào vùng biển đang tranh chấp giữa Bắc và Nam Hàn tại vùng đường biên phía tây

Yonhap đưa tin tham mưu trưởng liên quân tại Seoul cho biết đạn pháo dường như rơi xuống vùng nước của Bắc Hàn vào ngày thứ Sáu. Hệ thống radar Người phát ngôn Park Sung-woo cho biết Seoul sẽ "Theo dõi chặt chẽ tình hình trong cả ngày".

Image caption Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak nói Bắc Hàn bắn đạn pháo như chiến thuật đàm phán.

Yonhap cho biết bộ quốc phòng Nam Hàn cân nhắc đặt một hệ thống radar định vị pháo binh tại khu vực.

Việc bắn đạn pháo vào ngày thứ ba liên tục diễn ra nhiều ngày sau khi miền Bắc tuyên bố hai khu vực tàu bè không đi lại cho đến 29 tháng Ba, trong đó có cả vùng nước thuộc Nam Hàn. Ngày Thứ tư, biên phòng Nam Hàn bắn cảnh cáo sau khi Bắc Hàn bắn đạn pháo ra biển. Hồi sớm thứ Năm 28/1, hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap cho hay Bắc Hàn đã bắn một số loạt đạn về hướng biên giới Nam Hàn

Phái viên BBC tại Seoul, John Sudworth cho hay vụ bắn đạn pháo được coi như màn đe dọa ngoại giao cứng rắn chứ không phải đối đầu quân sự trực tiếp. Đây có thể là phương cách của miền Bắc cố tình đẩy căng thẳng lên cao để tạo vị thế trong đàm phán.

Vùng duyên hải phía Tây, giữa Bắc và Nam Hàn luôn là điểm nóng về gây hấn quân sự giữa hai bên.

Trong thập niên qua, nhiều vụ chạm súng gây thương vong đã xảy ra giữa quân đội Bắc và Nam tại vùng biển này.

Trong vụ gây hấn gần đây nhất, tháng 11 năm ngoái, hải quân hai nước nổ súng trong một cuộc giao tranh ngắn. Một thủy thủ của Nam Hàn thiệt mạng, ba người khác bị thương.

Nam Hàn là phía công nhận đường giới tuyến Giới hạn phía Bắc (Northern Limit Line). Đường này do Bộ chỉ huy LHQ, do Mỹ cầm đầu, dựng lên sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-53.

Bắc Hàn không công nhận đường này.

Tin liên quan