Người Baghdad không quan tâm điều tra Iraq

Chủ quán trà tại Baghdad, Iraq
Image caption Laith, chủ quán trà, sống tại Baghdad phải chống chọi với rất nhiều vấn đề còn tồn tại ở Iraq.

Tại Baghdad vào ngày thứ Sáu, hầu hết người dân vui hưởng một buổi tối cuối mà không để ý gì cuộc điều trần chất vấn cựu Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, trước các thành viên của ủy ban điều tra Chilcot về cuộc chiến Iraq.

Image caption Viên cảnh sát này nói cần nhìn tới tương lai

Nhiều người đã hoàn toàn không ý thức về sự kiện đang xảy ra tại London này. Những ai đã nghe nói đến của nó trên các bản tin truyền hình dường như cũng không mảy may xúc động. "Chúng ta nên hướng về phía trước, không nên nhìn lại quá khứ ", một cảnh sát giao thông trẻ, không mặc đồng phục, nói khi đang thư giãn tại một quán trà vỉa hè vào ngày anh được nghỉ. "Chúng ta nên chấm dứt việc tranh cãi liệu cuộc xâm chiếm là đúng hay sai. Anh quốc cũng nên nhìn về phía trước", anh nói thêm. Nhưng Laith, chủ quán trà, thì lại ít khoan dung hơn. "Chúng tôi đã chẳng thấy có thay đổi tích cực gì ở đây từ năm 2003," ông nói. Ông than phiền của tình trạng điện nước nghèo nàn, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, và tình trạng thiếu thốn chung các dịch vụ công cộng. Thực sự là như vậy. Người dân Iraq đang phải vật lộn với một danh sách dài của các vấn đề mỗi ngày, chưa kể tình trạng bạo động vẫn đang tiếp tục - cho dù có những thắng lợi về an ninh – và bạo động tiếp tục cướp đi mạng sống của hàng trăm người mỗi tháng. Cuộc xâm chiếm năm 2003 trước hết được coi là một cuộc phiêu lưu của Mỹ ở đây. Bối cảnh xung quanh quyết định của Anh Quốc tham chiến không phải là đứng đầu danh sách những mối quan tâm của người dân. Cuộc điều tra Chilcot đã không được quan tâm mấy trên báo chí Iraq. Những gì được tường thuật tại đây có xu hướng xem đây là chuyện nội bộ của Anh. Một số đã đặt câu hỏi về thời điểm diễn ra điều trần, muốn nói tới cuộc tổng tuyển cử sắp xảy ra tại Vương quốc Anh.

Những người theo dõi cuộc điều trần tại Baghdad tuy nhiên sẽ tập trung vào hai câu hỏi.

Câu hỏi đầu tiên là rõ ràng thiếu một kế hoạch hậu xâm chiếm thích hợp cho lực lượng liên minh. Khi nói đến những vấn đề được Laith, chủ quán trà, đề cập tới, nhiều người dân tại đây cho rằng phải lần ngược trở lại những quản lý sai trái thời hậu xâm chiếm. Thứ hai là câu hỏi về tính hợp pháp.

Image caption Vẫn tranh cãi tình hình Iraq có khá hơn sau cuộc chiến 2003

Có những người trong chính phủ đã lo sợ rằng nếu cuộc điều tra Chilcot đưa ra những nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc chiến thể theo luật pháp quốc tế, nó có thể cấp thêm nhiên liệu cho quân nổi dậy, cung cấp cho họ một biện minh, trong mắt họ, để tiếp tục chiến dịch của họ.

Có rất nhiều người dân Iraq không đồng tình với Laith. Họ nói rằng họ đã thấy những thay đổi tích cực tại Iraq kể từ năm 2003. Mức sẵn có của hàng hóa tiêu dùng đã gia tăng rất nhiều như máy vi tính và điện thoại di động. Người dân cũng cảm thấy tự do hơn khi thể hiện ý kiến chính trị của họ một cách cởi mở với niềm tin mà không sợ bị đàn áp. Một trong những thử nghiệm về các quyền tự do mới này sẽ đến vào ngày 07 tháng 3 khi người dân Iraq đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. Nếu cuộc bầu cử này có thể được tổ chức một cách hòa bình và nếu, một điều tối quan trọng là nếu kết quả bầu cử giúp vượt qua sự chia sẽ giữa các phe phái và các nhóm sắc tộc khác nhau, thì Iraq thực sự có thể bắt đầu hướng về phía trước thay vì phải ngoảnh lại quá khứ.

Tin liên quan