Anh muốn giảm số người hút thuốc

Image caption Chính phủ có thể sẽ mở rộng lệnh cấm hút thuốc

Các bộ trưởng ở Anh đưa ra kế hoạch sẽ giảm một nửa số người hút thuốc ở Anh trong vòng 10 năm tới.

Trong vòng mười năm qua số người hút thuốc đã giảm một phần tư xuống còn 21%, và kế hoạch là sẽ đạt con số 10% vào năm 2020.

Các biện pháp được cân nhắc bao gồm bỏ nhãn hiệu trên bao bì và cấm máy bán thuốc tự động, như sẽ bắt đầu được áp dụng ở Scotland trong năm tới.

Nhóm của người hút thuốc có tên là Forest chỉ trích dự luận này là phá hủy khả năng của con người có thể chọn cách sống.

Tổ chức thiện nguyện vì sức khỏe có tên là Ash thì nói dù họ ủng hộ kế hoạch này trên nguyên tắc, vẫn cần phải có thêm chi tiết và các cam kết mạnh hơn.

Giúp bỏ thuốc

Chiến lược của chính phủ bao gồm cam kết sẽ cố gắng ngăn thanh niên tập hút thuốc bằng cách triệt hạ các đường dây nhập khẩu thuốc lá rẻ tiền.

Mỗi người hút thuốc sẽ có thể lựa chọn sự giúp đỡ phù hợp từ NHS để bỏ thuốc lá.

Các luật về hút thuốc sẽ được xem lại, có thể sẽ mở rộng lệnh cấm hút thuốc ở những nơi như là lối ra vào tòa nhà.

Bộ trưởng y tế Andy Burnham nói: "Chúng ta đã đi rất xa và bây giờ chúng ta sẽ đi tiếp, đẩy tiếp và cứu thêm nhiều mạng người."

"Chiến lược này nhắc lại cam kết về chuyện dẹp bỏ hoàn toàn các nguy cơ về sức khỏe do hút thuốc gây ra, và tôi tin chắc là chúng ta có thể giảm một nửa số người hút thuốc vào năm 2020."

"Trong vòng 10 năm nữa, chỉ có một trong số mười người hút thuốc."

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ luôn giúp người dân bỏ thuốc, và người hút thuốc không bao giờ nên ngưng thử bỏ thuốc."

"Đó là điều kỳ diệu của NHS - lập ra để giúp mọi người."

"Một ngày không xa, chúng ta sẽ nhìn lại và sẽ thấy khó hiểu tại sao người ta lại từng hút thuốc."

'Ảnh hưởng nghiêm trọng'

Chính phủ nói mỗi năm việc hút thuốc làm 80.000 người chết và tốn kém 2,7 tỷ bảng từ NHS.

Lãnh đạo ngành y khoa Sir Liam Donaldson nói chiến lược sẽ "khuyến khích trẻ em không hút thuốc và ngăn một lượng lớn các ca tử vong sớm và không cần thiết."

Luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng được ban hành ở Scotland vào năm 2006, và sau đó lần lượt ở Anh, Wales, và Bắc Ai Len trong năm 2007.

Tổ chức Forest nói lệnh cấm "ảnh hưởng nghiêm trọng" đến các quán rượu cộng đồng và các lệnh cấm mới sẽ tăng tốc quá trình đó.

Simon Clark là giám đốc nhóm, nói người trưởng thành cần được phép "chọn lựa có đủ thông tin".

Ông nói: "Khi chính phủ bắt đầu đưa ra mục tiêu thì sẽ là điều nguy hiểm vì cách duy nhất để đạt mục tiêu là đưa ra luật rất thiếu tự do và hà khắc.

"Điều mà chúng tôi đang nhìn thấy là một chiến dịch bất thường họ́a. Tôi nghĩ nó sẽ tạo ra một xã hội rất thiếu dung thứ và phân chia."

Giáo sư Alan Maryon-Davis, chủ tịch Viện sức khỏe Anh quốc thì nói: "Chính phủ có ý định tiếp tục gây áp lực về chuyện hút thuốc là tốt, vì đó là nguyên nhân lớn nhất tạo ra bệnh tật và yếu kém trong sức khỏe.

"Nhưng chúng tôi muốn thấy ý định tốt đó được hậu thuẫn bằng các đầu tư bền vững vào các chiến lược hiệu quả."