Mỹ nối lại đường bay cấp cứu cho Haiti

Cấp cứu nạn nhân động đất Haiti
Image caption Hàng trăm nạn nhân đã được chuyển tới Mỹ để chữa trị

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ nối lại các chuyến bay cấp cứu cho người bị thương nặng trong trận động đất ở Haiti sau vài ngày chậm trễ.

Các chuyến bay bị dừng thứ Tư tuần trước vì lý do mà Washington gọi là "vấn đề về hậu cần".

Các bác sỹ cảnh báo rằng nhiều người có thể sẽ chết nếu như đường bay này không hoạt động trở lại.

Trong khi đó, người ta phát hiện ra một số trẻ em Haiti được cho là mồ côi thực tế có bố mẹ.

Haiti đã ra chỉ thị kiểm soát việc dịch chuyển trẻ em theo sau vụ động đất hôm 12/01, vốn đã làm gần 200.000 người thiệt mạng.

Các quan chức lo ngại rằng trẻ mồ côi có thể bị bắt cóc hoặc bán làm con nuôi.

Hôm Chủ nhật, Chương trình Lương thực LHQ (WFP) bắt đầu chiến dịch phân phối hàng cứu trợ tại 16 địa điểm tại thủ đô Haiti, nhằm giúp hai triệu người.

Chỉ có phụ nữ được phép nhận suất cứu trợ 25kg gạo, đủ để nuôi một gia đình trong hai tuần.

Đúng tiến độ

Người phát ngôn của Tòa Bạch ốc Tommy Vietor nói trong một thông cáo ra vào tối Chủ nhật: "Sau khi được bảo đảm có thêm hỗ trợ từ trong nước và quốc tế, chúng tôi quyết tâm nối lại các chuyến bay cần thiết này."

"Các chuyến bay sẽ được nối lại trong 12 tiếng đồng hồ tới. Hiện chúng tôi đang khám cho bệnh nhân, quyết định xem họ có thể bay được hay không và đang chuẩn bị các điều kiện chăm sóc trên máy bay phòng khi cần."

Ông Vietor nói chính phủ Mỹ đã hợp tác với các đối tác quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các tiểu bang để tăng năng lực cứu chữa cho bệnh nhân Haiti.

Hàng trăm bệnh nhân bị thương tổn cột sống, bỏng và các chấn thương khác đã được chuyển bằng máy bay quân sự từ Haiti sang Mỹ kể từ sau trận động đất. Đa số họ đang được chữa trị ở Florida.

Tuy nhiên Mỹ ngừng tuyến bay cấp cứu vào thứ Tư tuần trước.

Người phát ngôn của Nhà trắng nói với BBC đây là quyết định vì lý do "hậu cần", chứ không phải vì chi phí y tế như có tin từ trước.

Tuần rồi, Thống đốc bang Florida Charlie Crist cảnh báo chính phủ của Tổng thống Barack Obama rằng "hệ thống y tế của bang này đang nhanh chóng bị ứ tải, nhất là tại khu vực đông bệnh nhân".

Ông Crist cũng kêu gọi chính quyền liên bang kích hoạt Hệ thống Y tế cứu trợ Thiên tai Quốc gia, vốn được sử dụng trong các trường hợp trong nước xảy ra thiên tai.

Tin liên quan