Dầu cá giúp 'ngừa bệnh tâm thần'

Dầu cá
Image caption Dầu cá vốn giàu chất omega-3

Một nghiên cứu thử nghiệm cho biết uống một viên dầu cá hàng ngày có thể ngăn ngừa bệnh tâm thần đối với những ai có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Dùng dầu cá trong ba tháng có vẻ sẽ có hiệu quả như dùng thuốc, cắt giảm tới 1/4 tỷ lệ bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu nói trong Tạp chí Tâm thần học (Archives of General Psychiatry) là họ tin rằng axit béo omega-3 trong dầu cá - vốn đã được ca ngợi vì giúp cho tim khỏe mạnh - có tác động có lợi cho não. Các tác giả nghiên cứu cho biết: "Kết luận với nội dung chữa trị bằng các chất tự nhiên thì có thể ngăn ngừa, hoặc chí ít trì hoãn rối loạn tâm thần, đã mang lại hi vọng là người ta có thể sẽ tìm ra các giải pháp thay thế cho thuốc chữa bệnh tâm thần”.

Các thuốc chữa bệnh tâm thần vốn thường hay kéo theo các tác dụng phụ nghiêm trọng, khiến một số người không muốn dùng.

Tuy nhiên, người ta thường dễ chấp nhận các liều dầu cá bổ sung và chúng cũng dễ uống, như nhận xét của các nhà khoa học.

Lựa chọn tự nhiên Nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các thành viên đến từ Áo, Úc và Thụy Sĩ đã thử nghiệm điều trị 81 người bị coi là có nguy cơ cao bị loạn tâm thần.

Nguy cơ cao của họ vốn thường do tiền sử trong gia đình có người mắc tâm thần phân liệt, hoặc rối loạn tâm thần tương tự, hoặc có các triệu chứng nhẹ về các bệnh này.

Để thử nghiệm, một nửa số người uống bổ sung dầu cá (1,2 gam axit béo omega-3) trong 12 tuần, trong khi một nửa kia chỉ uống các viên thuốc giả. Không nhóm nào biết họ đang được chữa trị kiểu gì.

Tiến sĩ Paul Amminger và nhóm của ông theo dõi hai nhóm trong một năm để xem có bao nhiêu, nếu có, phát triển bệnh tâm thần.

Hai trong nhóm dùng dầu cá phát triển chứng rối loạn tâm thần so với 11 trong nhóm dùng giả dược.

Căn cứ vào kết quả, các nhà điều tra ước tính rằng cứ một trong bốn người lớn có nguy cơ cao có thể được bảo vệ khỏi phát triển các rối loạn tâm thần trong hơn một năm.

Họ tin rằng axit béo omega-3 tìm thấy trong các liều dầu cá bổ sung có thể làm thay đổi việc ra tín hiệu trong não bộ, với các hiệu ứng có lợi.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài